Nội dung

Ca lâm sàng điện tâm đồ 20

Nguồn “ MAKING SENSE OF THE ECG: CASES FOR SELF-ASSESSMENT”

Andrew R. Houghton, David Gray

Trường hợp lâm sàng

Bệnh nhân nam 75 tuổi

Triệu chứng

Ngất

Bệnh sử

BN được đưa đến khoa cấp cứu sau cơn ngất với tình trạng mất ý thức .Cách đây vài tháng xuất hiện nhiều cơn chóng mặt , nhanh chóng trở về bình thường trong vài phút nhưng các cơn thường hay xảy ra.

Tiền sử

Viêm khớp

Khám

mạch: 75 bpm, đều, hay bị mất nhịp ‘dropped beat’. HA: 156/96.

JVP: bình thường

Tim phổi bình thường

Xét nghiệm

CTM: Hb 13.9, B.CẦU 8.1, T.cầu 233.

U&E: Na 137, K 4.2, urea 5.3, creatinine 88.

Chức năng tuyến giáp bình thường.

Troponin I: âm tính

XQ ngực và siêu âm tim bình thường

câu hỏi

1.ECG có hình ảnh gì?

2.nguyên nhân?

3.điều trị?

Phân tích ECG

Tần số

75 bpm

Nhịp

Nhịp xoang với block xoang nhĩ từng lức

Trục QRS

Không thể đánh giá

Các sóng P

Bình thường (when present)

Khoảng PR

Bình thường (172 ms)

Khoảng QRS

Bình thường (98 ms)

Các sóng T

Bình thường

Khoảng QTc

Bình thường (440 ms)

Trả lời

1.Nhịp nền ở ECG trên là nhịp xoang bình thường nhưng sau đó sóng P biến mất; sau đó sóng P xuất hiện sau khoảng ngừng 2,4s

Khoảng RR là 0.8s, nên sóng P xuất hiện ‘ đúng lịch trình ‘ ( on schedule ) , kéo dài đúng 3 chu kì sau sóng P cuối cùng. Đây là block đường ra nút xoang nhĩ , 1 trong nhiều dạng của rối loan chức năn nút xoang (sinus node dysfunction)..

2.Block xoang nhĩ có thể là hậu quả từ xơ hóa vô căn nút xoang nhĩ . Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh tim do thiếu máu cục bộ, viêm cơ tim, bệnh cơ tim, phẫu thuật tim ( đặc biệt là phẫu thuật sửa lỗ thông liên nhĩ ), thuốc ( như chẹn beta, chẹn canxi non-DHP) và ngộ độc digoxin , tăng trương lực phế vị quá mức, và nhiều bệnh  cơ tim liên quan đến quá trình thiếu máu, viêm và xâm nhập vào của chất độc ( ví dụ như amyloidosis )

3.Rối loạn chức năng nút xoang không triệu chứng thì không cần điều trị, mà nên điều trị nguyên nhân nền gây ra nó ( vd như ngưng thuốc nghi ngờ gây rối loạn chức năng nút xoang ). Tạo nhịp vĩnh viễn thích hợp ở những BN có triệu chứng  

Bàn luận

Block xoang nhĩ cần đươc phân biệt với ngưng xoang. Trong block xoang nhĩ có sự mất  1 hoặc vài sóng P và sóng P tiếp theo xuất hiện đúng ngay dư đoán – hay nói cách khác, nút xoang nhĩ tiếp tục ‘ bắt nhịp ‘ nhưng xung động không được truyền từ nút xoang ra cơ nhĩ. Trong ngưng xoang, nú t xoang tự bản thân nó không phát xung động nên thời gian nghỉ đa dạng, nên sóng P tiếp theo xảy ra không dự đoán được

Block xoang nhĩ và ngưng xoang có thể cùng là đặc điểm của rối loạn chức năng nút xoang , còn được biết đến dưới tên là hội chứng nút xoang bênh lý. 1 số đặc điểm khác của hội chứng nút xoang bệnh lý bao gồm nhịp chậm xoang, hội chứng nhịp nhanh- nhịp chậm, và rung nhĩ.

Những tài xế lái xe có triệu chứng  tiền ngất hoặc ngất nên được nhận lời  khuyên thích hợp về việc lái xe- rất thường xuyên, họ sẽ bi cấm lái xe đến khi vấn đề được chẩn đoán và / hoặc xử trí thích hợp. Quy tắc lái xe sẽ khác nhau giữa các nước. Ở Anh, thông tin y khoa về sức khỏe lái xe được tìm thấy ở website   ‘Driver and Vehicle Licensing Agency (www.dvla.gov.uk). 

Tài liệu tham khảo

Making Sense of the ECG: Sinus arrest, p 35; Sinoatrial block, p 36.