Nội dung

Covid-19 – how to safely optimize n iv therapy

https://www.philips.com/a-w/about/news/archive/blogs/innovation-matters/2020/20200325-covid19-how-to-safely-optimize-niv-therapy.html

Author: Jan Kimpen and Huiling Zhang

Mar 25, 2020

Dịch: BS. Đặng Thanh Tuấn

Khi bệnh coronavirus (COVID-19) tiếp tục lan rộng, chúng tôi đã ưu tiên hàng đầu cho tất cả chúng ta tại Philips. Các nguồn lực toàn cầu của chúng tôi đã được huy động để tiếp tục đáp ứng nhu cầu khách hàng quan trọng và gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân họ đang chăm sóc, đồng thời đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên của chúng tôi và đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục. Các nhân viên trên khắp thế giới đang đẩy mạnh hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân của họ với danh mục sản phẩm, dịch vụ và giải pháp rộng lớn của chúng tôi có thể giúp giải quyết các nhu cầu chuẩn bị, đáp ứng và phục hồi của bệnh hô hấp truyền nhiễm như COVID-19. Ngoài các hệ thống chẩn đoán và dịch vụ và giải pháp Telehealth, tác động của các giải pháp chăm sóc hô hấp của chúng tôi trong việc hỗ trợ các hệ thống y tế và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc là rất quan trọng trong tình hình hiện nay. Để có cái nhìn rộng hơn về những gì Philips đang làm một cách toàn diện để hỗ trợ trong đại dịch này, CEO Frans Van Houten của chúng tôi gần đây đã chia sẻ quan điểm của mình về các lĩnh vực trọng tâm chính của chúng tôi.

Đại dịch COVID-19 là một tình huống đầy thách thức khi các nhân viên y tế không chỉ phải xác định quá trình điều trị tốt nhất mà còn phải đảm bảo rằng virus không bị lây lan. Có một loạt các giải pháp lâm sàng có sẵn để quản lý bệnh nhân bị suy hô hấp, và một cách chúng tôi đanghỗ trợ các nhà cung cấp trong cuộc khủng hoảng này là cố gắng tối ưu hóa liệu pháp thông khí không xâm lấn (NIV). Chúng tôi đã phác thảo một số khuyến nghị dưới đây, với hy vọng rằng những điều này có thể giúp ích cho bất kỳ ai điều trị bệnh nhân COVID-19. Những khuyến nghị này không nhằm thay thế khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện hành, hướng dẫn quốc gia hoặc quy trình bệnh viện đã được thiết lập, và tất nhiên, các quyết định liên quan đến bất kỳ điều trị cụ thể nào phải được đưa ra bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân dựa trên các điều kiện lâm sàng cụ thể và các nguồn lực sẵn có.

Những lưu ý chính khi sử dụng liệu pháp niv cho bệnh nhân covid-19

Liệu pháp thông khí không xâm lấn (NIV) cung cấp cả oxy và hỗ trợ thông khí và có thể cho phép các nhà cung cấp điều chỉnh áp lực thông khí và lưu lượng để phù hợp với kiểu thở của bệnh nhân. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét liệu pháp NIV cho bệnh nhân COVID-19 của họ, điều quan trọng là phải tuân theo các nguyên tắc chung để kiểm soát suy hô hấp thiếu oxy cấp tính khi sử dụng liệu pháp này. Mặc dù NIV giành được một lựa chọn cho mọi bệnh nhân mắc COVID-19 tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nhưng nó có khả năng giúp nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp, trong khi vẫn đảm bảo có các lựa chọn thông khí xâm lấn cho bệnh nhân nguy kịch.

Cũng quan trọng như vậy, COVID-19 cực kỳ dễ lây lan và đang được truyền đi nhanh chóng. Nó cực kỳ quan trọng để tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng được vạch ra bởi các chính sách của bệnh viện hoặc Bộ Y tế để tránh lây truyền COVID-19 trong khi điều trị. Các khuyến nghị từ WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) bao gồm sử dụng phòng cách ly áp suất âm cho bệnh nhân, và găng tay, áo choàng và khẩu trang cho người chăm sóc [1-2].

Chăm sóc thích ứng & biện pháp phòng ngừa cho các liệu pháp khác nhau

Hiểu được kỹ thuật thông khí nào phù hợp với từng bệnh nhân có thể giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ các nhóm lâm sàng thành công. Có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 bằng liệu pháp NIV và tùy theo lộ trình điều trị tốt nhất, mỗi phương pháp đều có những cân nhắc khác nhau. Dưới đây là các liệu pháp NIV phổ biến nhất, với các khuyến nghị về cách giảm rủi ro lây truyền:

Ống thông mũi lưu lượng cao (HFNC): Nếu oxy được cung cấp qua HFNC là một lựa chọn cho bệnh nhân suy hô hấp thiếu oxy nhẹ:

Cung cấp khẩu trang được đeo qua ống thông mũi để giảm khả năng lây truyền vi-rút trong không khí.

Đảm bảo đặt nội khí quản kịp thời và thở máy áp lực dương nếu bệnh nhân lâm sàng tình trạng lâm sàng xấu đi [3-4].

Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) hoặc Áp lực đường thở dương hai mức (BiPAP): Nếu CPAP hoặc BiPAP được coi là thích hợp ở bệnh nhân thiếu oxy máu và tăng CO2 máu nhẹ – chẳng hạn như bệnh nhân bị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD):

Sử dụng mặt nạ mũi miệng được trang bị tốt (hoặc helmet, nếu có). Tránh sử dụng mặt nạ mũi và / hoặc gối mũi, nếu có thể.

Sử dụng máy thở hai nhánh với các bộ lọc vi-rút được đặt ở đầu ra của máy thở.

Sử dụng bộ lọc cổng thở ra thích hợp và tương thích cho máy thở không xâm lấn một chi sẽ làm giảm nguy cơ lây lan vi-rút trong phòng bệnh nhân mở [5].

Tất nhiên, cần có sự cảnh giác để đảm bảo đặt nội khí quản kịp thời và thông khí áp lực dương nếu tình trạng lâm sàng của bệnh nhân xấu đi. Nếu một bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính với nhiễm trùng COVID-19 được ghi nhận hoặc nghi ngờ không thử nghiệm hô hấp không xâm lấn, họ có thể phải đặt ống nội khí quản và thở máy áp lực dương [3-4, 6]. Một số mô hình máy thở có thể được sử dụng cho cả thông khí không xâm lấn và thông khí xâm lấn, chuyển chế độ khi nhu cầu lâm sàng thay đổi với bệnh nhân.

Nhiệm vụ của chúng tôi để cải thiện cuộc sống có liên quan hơn bao giờ hết. Chúng tôi đang nỗ lực để hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới và cung cấp cho họ các hướng dẫn lâm sàng liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm và giải pháp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp của chúng tôi và bất kỳ thông tin nào khác có thể hữu ích trong cuộc khủng hoảng này, như thông tin trong bài viết này. Lòng biết ơn của chúng tôi dành cho tất cả những người đang chiến đấu chống lại COVID-19 và những người đang cố gắng làm những gì có thể để giúp đỡ bệnh nhân. Giữ an toàn và khỏe mạnh.

References

World Health Organization (WHO).  Infection prevention and control during health care when novel coronavirus (nCoV) infection is suspected: Interim guidance.

https://apps.who.int/iris/rest/bitstreams/1266296/retrieve

Interim Clinical Guidance for Management of Patients with Confirmed Coronavirus Disease (COVID-19).  Centers for Disease Control.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/clinicalguidance-management-patients.html

Josh Farkas.  COVID-19. Internet Book of Critical Care(IBCC),

https://emcrit.org/ibcc/covid19/#noninvasive_respiratory_sup port, March 2, 2020.

David S. Hui, Benny K. Chow, Thomas Lo, et al. Exhaled air dispersion during high-flow nasal cannula therapy versus CPAP via different masks. Eur Respir J.

https://erj.ersjournals.com/content/53/4/1802339.long, 2019; 53: 1802339

[https://doi.org/10.1183/13993003.02339-2018].

(https://www.usa.philips.com/healthcare/product/HCNOCTN113/respironics-niv-filter-circuit/overview)

Basem M. Alraddadi, Ismael Qushmaq, et al.  Noninvasive ventilation in critically ill patients with the Middle East respiratory syndrome. Influenza Other Respir Viruses.

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1111/irv.12635, 2019; 13:382–390.