Nội dung

Giải quyết các triệu chứng sau covid: hướng dẫn cho bác sĩ chăm sóc ban đầu

Heather Vance, MD, Amelita Maslach, MD, Emily Stoneman, MD, Kathryn Harmes, MD, Andrea Ransom, NP, Katharine Seagly, PhD, and Wendy Furst, MA

From University Health Service, University of Michigan, Ann Arbor (HV); Primary Care Clinic, University Health Service, University of Michigan, Ann Arbor (AM); Department of Internal Medicine, Division of Infectious Diseases, University of Michigan Medical School, Ann Arbor (ES); Department of Family Medicine, University of Michigan Medical School, Ann Arbor (KH); University Health Service, University of Michigan (AR); Division of Rehabilitation Psychology and Neuropsychology, Department of Physical Medicine and Rehabilitation, University of Michigan Medical School, Ann Arbor (KS); Department of Family Medicine, University of Michigan Medical School, Ann Arbor (WF).

Cơ sở: Các triệu chứng sau COVID, được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài> 4 tuần sau khi nhiễm, đã được xác định không chỉ ở những bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng mà còn ở những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Các nhà (bác sĩ) cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu (PCP) thường sẽ là điểm tiếp xúc đầu tiên đối với những bệnh nhân gặp phải các biến chứng tiềm ẩn của các triệu chứng sau COVID. Mục đích của bài viết này là trình bày một công cụ quản lý sau COVID để PCP sử dụng làm tài liệu tham khảo nhanh và hướng dẫn cách xử lý ban đầu và quản lý các triệu chứng sau COVID phổ biến nhất.

Phương pháp: Hướng dẫn đã xuất bản, tài liệu gần đây và ý kiến chuyên gia được sử dụng để tạo cấu trúc phác thảo việc đánh giá và điều trị ngoại trú cho các triệu chứng sau COVID.

Kết quả: Một hướng dẫn tham khảo nhanh để quản lý các triệu chứng sau COVID đã được tạo cho các PCP. Các tài liệu giáo dục đã được tạo ra để các bác sĩ lâm sàng chia sẻ với bệnh nhân. Bài viết của chúng tôi đánh giá một số than phiền phổ biến bao gồm các triệu chứng về hô hấp, nhận thức và thần kinh, mệt mỏi mãn tính, rối loạn thần kinh tự động và mất ngủ và đưa ra các khuyến nghị để quản lý.

Kết luận: Dữ liệu về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 vẫn đang được phát hành và việc phổ biến nhanh chóng dữ liệu này cho các PCP tuyến đầu là rất quan trọng. Hướng dẫn này là nỗ lực của chúng tôi nhằm cung cấp bằng chứng hiện có sẵn cho các PCP của chúng tôi ở định dạng đơn giản, dễ sử dụng. (J Am Board Fam Med 2020; 34: 1229–1242.)

Từ khóa: COVID-19, COVID kéo dài, Truyền thông đa ngành, Nhóm chăm sóc bệnh nhân, Chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đại cương

Trong năm qua, hơn 30 triệu người Mỹ đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 do SARS CoV-2,1 gây ra và ngày càng có nhiều bằng chứng về tác dụng lâu dài của COVID-19,2–7 Trong khi thiếu sự nhất trí về thuật ngữ, 8 triệu chứng có mặt sau 3 đến 4 tuần đã được đưa vào phần lớn các nghiên cứu kiểm tra tác động lâu dài của COVID-19. Các triệu chứng kéo dài đến 4 tuần sau khi chẩn đoán được gọi là COVID-19 cấp tính, và những triệu chứng kéo dài hoặc xuất hiện liên quan đến COVID-19 trong 12 tuần nhiễm bệnh được dán nhãn là COVID kéo dài, di chứng cấp của nhiễm SARS-CoV-2, hoặc COVID-19,9 mãn tính. Bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ sau COVID để bao gồm các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần.

Hội chứng sau COVID đã được xác định không chỉ ở những bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng mà còn ở những người không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.7 Một nghiên cứu với cỡ mẫu 1407 cho thấy gần 30% COVID-19 không nhập viện vẫn báo cáo các triệu chứng 2 tháng sau khi nhiễm bệnh.6 Hơn nữa, dựa trên một mẫu gồm hơn 2000 người tham gia, ít hơn 1% cả bệnh nhân nhập viện và không nhập viện cho biết họ không có triệu chứng gần 80 ngày sau khi nhiễm bệnh.7 Trong số một mẫu nhỏ hơn , gần 70% trong số 130 bệnh nhân COVID-19 cho biết có ít nhất 1 triệu chứng dai dẳng sau 2 tháng kể từ khi khởi phát triệu chứng.10

Các triệu chứng sau COVID có thể biểu hiện khác nhau giữa các nhóm tuổi và giới tính.11 Huang và cộng sự nhận thấy gần 3 trong số 4 bệnh nhân báo cáo các triệu chứng kéo dài trong nhóm mẫu của họ từ 50 đến 59 tuổi. Ngược lại, Walsh-Messinger và các đồng nghiệp12 phát hiện ra rằng trong số 43 sinh viên đại học đang hồi phục sau COVID-19, một nửa báo cáo các triệu chứng dai dẳng và tất cả trừ 1 trong số những bệnh nhân này là nữ. Các triệu chứng chính được báo cáo bao gồm đau ngực, khó thở, lo lắng và buồn nôn.6 Goërtz và cộng sự nhận thấy mệt mỏi và khó thở là phổ biến nhất trong mẫu bệnh nhân của họ từ Hà Lan và Bỉ, sau đó là tim đập nhanh, tiêu chảy, mất mùi và mất ngủ. Trong một nghiên cứu tiếp theo trên 1733 bệnh nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc, 63% bệnh nhân xác định được ít nhất 1 triệu chứng khi theo dõi 6 tháng (76% mẫu) cho biết mệt mỏi hoặc yếu cơ.6 Mất trí nhớ và không có khả năng tập trung, còn được gọi là “sương mù não”, cũng có liên quan đến các triệu chứng sau COVID…. Vào tháng 12 năm 2020, Văn phòng Thống kê Quốc gia13 ở Anh phát hiện ra rằng trong số 8193 bệnh nhân, 21% cho biết mệt mỏi, ho. , và đau đầu là triệu chứng chính trong 5 tuần sau khi bị nhiễm trùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu (PCP) thường sẽ là điểm tiếp nhận đầu tiên đối với những bệnh nhân gặp các biến chứng tiềm ẩn của các triệu chứng sau COVID.14 Ngoài ra, có vẻ như không phải tất cả các triệu chứng đều xuất hiện trong giai đoạn lây nhiễm, các PCP phải được chuẩn bị để xác định, đánh giá , và quản lý các biến chứng sau COVID này.15 Hiện tại, có rất ít hướng dẫn dựa trên bằng chứng cho các PCP trong việc quản lý các triệu chứng sau

COVID. Mục đích của bài viết này là trình bày một công cụ quản lý sau COVID dựa trên cả cơ sở bằng chứng mới nổi nhưng vẫn còn rất sơ bộ cũng như sự đồng thuận của chuyên gia, với sự hiểu biết rằng các hướng dẫn sẽ phát triển theo thời gian khi có thêm bằng chứng: Các PCP sẽ có thể sử dụng bảng đi kèm làm tài liệu tham khảo nhanh và hướng dẫn cách xử lý ban đầu và quản lý các triệu chứng sau COVID phổ biến nhất. Bài viết này cũng sẽ giúp các PCP tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các triệu chứng này và đóng vai trò là một liên kết quan trọng với các phòng khám chuyên khoa.11

Các phương pháp

Ủy ban đáp ứng sức khỏe cơ sở (CHRC) của Đại học Michigan (UM) đã xác định nhu cầu về hướng dẫn thực hành liên quan đến các triệu chứng sau COVID và mời hợp tác từ Hệ thống bệnh viện Y khoa Michigan (MM) bao gồm

Chăm sóc ban đầu, Dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp, Bệnh truyền nhiễm, Thể chất Y học và Phục hồi chức năng, và Dịch vụ Y tế Sinh viên Đại học để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của cộng đồng UM. Để chuẩn bị cho dự án này, các thành viên trong nhóm đã thực hiện một đánh giá tài liệu sâu rộng để xác định thêm thông tin hiện có liên quan đến các triệu chứng sau COVID. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm đã tham dự Hoạt động Tiếp cận và Truyền thông của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) (COCA) về điều trị các triệu chứng sau COVID. Sau đó, các thành viên đã liên hệ với các diễn giả COCA để có các cuộc thảo luận bổ sung, mở rộng. Sử dụng hướng dẫn của CDC và Viện Y tế Quốc gia (NIH), các nghiên cứu gần đây đánh giá các triệu chứng sau COVID và ý kiến chuyên gia của chuyên gia, các thành viên trong nhóm đã tạo ra cấu trúc cho một hướng dẫn bác sĩ, phác thảo việc đánh giá và điều trị ngoại trú đối với các triệu chứng sau COVID. Tài liệu giáo dục được tạo ra để các bác sĩ lâm sàng chia sẻ với bệnh nhân thông qua bệnh án điện tử hoặc thảo luận trong quá trình thăm khám của họ. Tài liệu giáo dục này sau đó đã được công bố rộng rãi thông qua UM Maize and Blueprint, đây là một tài nguyên tổng hợp bao gồm tất cả các chủ đề liên quan đến COVID cho cộng đồng UM. Hy vọng là làm cho thông tin này được phổ biến rộng rãi nhất có thể.

Trong khi tạo hướng dẫn này và tìm kiếm hướng dẫn chuyên khoa MM, người ta phát hiện ra rằng MM đang đồng thời tạo ra một phòng khám đa khoa để chăm sóc sau COVID. Nhóm đã có thể hợp tác để tạo ra hướng dẫn về đánh giá bệnh nhân ngoại trú và khi nào thì chuyển tuyến chăm sóc chuyên khoa có thể phù hợp. Sau khi công cụ được tạo ra, nó được giới thiệu để nhắm mục tiêu đến đối tượng MM bao gồm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu dành cho người lớn bao gồm Nội khoa, Y học gia đình và Dịch vụ Y tế Đại học. Công cụ và tài liệu giáo dục cũng được cung cấp cho tất cả các nhà cung cấp MM thông qua mạng nội bộ của tổ chức.

Các dấu chứng

COVID sau cấp tính và mãn tính có liên quan đến vô số các triệu chứng. PCP cần được chuẩn bị để đánh giá các triệu chứng này một cách có hệ thống và giải quyết phù hợp. Nhiều triệu chứng trong số này (lo lắng, trầm cảm, đau đầu, v.v.) là những phàn nàn phổ biến trong phạm vi thực hành chăm ban đầu và có thể được giải quyết bằng các mô hình điều trị đã biết và được chấp nhận. Dựa trên bằng chứng hiện có, các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở của chúng tôi và những người khác hiện đưa ra một đánh giá hạn chế cho các triệu chứng cụ thể như được liệt kê trong bảng kèm theo (Bảng 1). Các PCP nên được trang bị để đánh giá căn nguyên thay thế của các triệu chứng, xác nhận các triệu chứng có khả năng liên quan đến sau COVID khi thích hợp và cung cấp hỗ trợ khi cần thiết. Nhiều bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, mặc dù thời gian kéo dài. Các bác sĩ lâm sàng nên truyền đạt điều này cho bệnh nhân như một lời động viên và cũng sẵn sàng cung cấp các biện pháp điều trị và can thiệp để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Bảng 1 trình bày các lựa chọn về cách thức PCP có thể tiếp cận việc đánh giá và quản lý ban đầu đối với một bệnh nhân có các triệu chứng sau COVID. Như mọi khi, chăm sóc lâm sàng nên bắt đầu với tiền sử chi tiết và thăm khám, sau đó đặt hàng xét nghiệm cẩn thận khi cần thiết. Bảng 1 không nhằm cung cấp danh sách các xét nghiệm và can thiệp cần thiết mà là hướng dẫn toàn diện về các lựa chọn để xem xét hoặc loại trừ nếu các triệu chứng đặc biệt liên quan hoặc vẫn tồn tại ngay cả sau một thời gian “chờ đợi thận trọng”. Trong các phần tiếp theo, chúng tôi đã cung cấp thêm bối cảnh và giải thích cho các triệu chứng phức tạp hoặc độc đáo hơn mà một PCP có thể gặp phải khi đánh giá những bệnh nhân này.

Các triệu chứng về hô hấp.

Cảm giác khó thở dai dẳng là một dấu chứng phổ biến mặc dù các kết quả khám và đo nồng độ oxy trong mạch sau khi nhiễm COVID-19 là bình. Nguyên nhân của điều này có thể là do nhiều yếu tố và có thể bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi mà người đó có liên quan hoặc trải qua với chứng khó thở. Trong một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu của Na Uy về những bệnh nhân sống sót sau khi nhập viện vì COVID-19, tình trạng khó thở tiếp tục không nhất thiết tương quan với chức năng phổi, các phát hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU ).16

Nếu bệnh nhân có biểu hiện khó thở liên tục sau nhiễm COVID-19, thì bệnh sử và khám sức khỏe rất quan trọng để đánh giá xem đây có phải là một triệu chứng mới hay là sự tiếp tục của các triệu chứng trước đó. Điều quan trọng là phải thảo luận về lịch sử hút thuốc/ hút thuốc lá điện tử, ngoài các tình trạng y tế đã được chẩn đoán trước đó liên quan đến hệ thống phổi và tim. Chú ý đến nỗ lực thở khi nghỉ ngơi, nhịp hô hấp, nhịp tim, huyết áp và đo oxy mạch (SpO2) khi nghỉ và khi gắng sức có thể hữu ích. Thử nghiệm ngồi để đứng trong 1 phút (Phụ lục) có thể giúp định lượng ảnh hưởng của tình trạng khó thở lên chức năng và có thể hữu ích để theo dõi tiến trình cải thiện theo thời gian.

Đánh giá ban đầu bằng công thức máu đầy đủ (CBC) và bảng chuyển hóa cơ bản (BMP) có thể giúp đánh giá các nguyên nhân khác gây khó thở. Tầm soát chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) sử dụng bảng câu hỏi STOPBANG cũng như chụp X quang phổi (CXR) và xét nghiệm toàn bộ chức năng phổi (PFT) cũng là những gợi ý để đánh giá. Nếu có liên quan đến khám hoặc các phát hiện PFT bất thường, nên chụp CT ngực. Hội chẩn phổi nên được xem xét với các bất thường trên hình ảnh hoặc PFT, các bất thường khi khám như ran nổ/ ngáy, hoặc tiền sử khó thở ngày càng nặng hơn.

Nếu đánh giá của bệnh nhân không có hoặc chỉ có những bất thường tối thiểu, thì việc trấn an và tập trung vào phương pháp tiếp cận nhận thức-hành vi như mô hình hoạt động tư duy thở (BTF) có thể hữu ích (xem Hình 1 và các phương pháp tiếp cận quản lý triệu chứng bên dưới).17 Bài tập thở (xem “ Kỹ thuật Thở ”) và việc sử dụng phế dung kế khuyến khích có thể hữu ích cho việc phục hồi, đặc biệt khi lo lắng làm trầm trọng thêm cảm giác khó thở. Ngoài ra, việc theo dõi SpO2 ở nhà tương đối rẻ tiền có thể giúp bệnh nhân yên tâm hơn.

Hình 1. Mô hình hoạt động tư duy thở được cập nhật.

Kỹ thuật tập thở

Các kỹ thuật thở sau đây là ví dụ về cách thở hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường thư giãn và thúc đẩy nhận thức về hơi thở và tác động của nó đối với cơ thể.

Bệnh nhân nên được khuyến khích thực hành 1 hoặc nhiều kỹ thuật thở sau đây từ 5 đến 10 lần mỗi ngày và khi cần thiết trong các đợt khó thở để giúp thư giãn và tối đa hóa oxy:

Thở bằng bụng hoặc cơ hoành được thực hành tốt nhất ở tư thế nằm ngửa.

Bệnh nhân nên đặt một tay lên bụng và một tay khác trên ngực. Trong khi hít vào 4 lần đếm, mục tiêu là mở rộng dạ dày (không phải lồng ngực). Khi bệnh nhân thở ra trên 4 nhịp thì bụng hóp lại.

Thở bằng môi có thể được thực hành ở tư thế ngồi thư giãn. Bệnh nhân nên hít vào liên tục bằng mũi của một người trong 2 lần đếm sau đó mím môi để thở ra từ từ trong 4 lần đếm.

Thở dạng hộp bao gồm hít vào 4 nhịp, giữ 4 nhịp, thở ra 4 nhịp và giữ lại 4 nhịp.

Bảng 2. Hướng dẫn trở lại hoạt động thể lực

Khuyến cáo

Mức độ nặng

Không triệu chứng

Triệu chứng nhẹ

Trung bình*

Nặng hay nhập viện

Nghỉ ngơi

Không tập thể dục trong 10 ngày kể từ khi kết quả xét nghiệm dương tính

Không tập thể dục trong 10 ngày trở lên kể từ khi bắt đầu có triệu chứng VÀ không có triệu chứng trong > 10 ngày

Không tập thể dục trong> 10 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng VÀ không có triệu chứng trong> 10 ngày

Gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc bác sĩ tim mạch của bạn trước khi trở lại tập thể dục

Các Test về tim mạch

Không khuyến cáo

Đánh giá của nhà cung cấp dịch vụ y tế và xem xét kiểm tra tim mạch

Hướng dẫn về hoạt động thể lực lại

Nhịp độ và dần dần trở lại hoạt động

Giấy phép từ nhà cung cấp dịch vụ y tế để trở lại hoạt động

Lưu ý: Ngừng hoạt động và gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu các triệu chứng mới như chóng mặt, đau ngực, khó thở hoặc đánh trống ngực xuất hiện trong khi trở lại tập thể dục.

*Bệnh nhân trên 65 tuổi hoặc những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch đáng kể như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành, rung nhĩ hoặc bệnh thận cũng sẽ thuộc nhóm này.

Các triệu chứng về khả năng nhận thức.

Bệnh nhân cũng có thể báo cáo những thay đổi về nhận thức, chẳng hạn như “sương mù não”, giảm khả năng tập trung hoặc khó ghi nhớ. Dữ liệu sơ bộ cho thấy suy giảm nhận thức sau COVID là phổ biến nhất sau một quá trình phức tạp về mặt y tế (phát triển cơn sảng ICU, liên quan đến đa cơ quan, v.v.).18,19 Công việc ban đầu có thể bao gồm CBC, bảng chuyển hóa hoàn chỉnh (CMP), vitamin B12, vitamin D-3 và hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Nhà cung cấp dịch vụ có thể mang lại nhiều lợi ích bằng cách cung cấp giáo dục về mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể, đặt kỳ vọng cải thiện trong khi lưu ý không cung cấp đảm bảo về kết quả cuối cùng ở giai đoạn đầu này trong sự hiểu biết của chúng tôi về bệnh và giúp bệnh nhân tối ưu hóa các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhận thức chức năng, bao gồm cả tâm trạng, cơn đau và tác dụng của thuốc. Trong khi các tài liệu về kết quả tiếp tục phát triển, các yếu tố cụ thể không bệnh lý này rất có thể là yếu tố góp phần chính vào trải nghiệm triệu chứng nhận thức trong các trường hợp bệnh nhân có một quá trình y tế không phức tạp nhưng đang báo cáo những thay đổi nhận thức đáng kể (Hình 2). Điều này được hỗ trợ bởi những phát hiện về thay đổi nhận thức nhẹ đối với hầu hết các bệnh nhân đã hồi phục, với những thay đổi đó liên quan đến mức độ viêm, khi kiểm soát các yếu tố như rối loạn sức khỏe tâm thần, nhu cầu sử dụng thuốc hướng thần và tiền sử lạm dụng chất gây nghiện.19 Ngưỡng chuyển đến đối với liệu pháp tâm lý nên ở mức thấp, với tác động của tâm trạng và sự lo lắng có thể có đối với nhận thức chức năng.

Nếu nghi ngờ suy giảm nhận thức từ trung bình đến nặng trong trường hợp COVID-19 nghiêm trọng hơn, phức tạp hơn về mặt y tế, các xét nghiệm thêm có thể được chỉ định bao gồm: HIV, reagin huyết tương nhanh (RPR), folate, thiamine và xét nghiệm tâm thần kinh. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể hữu ích nếu bệnh nhân đã bị COVID từ trung bình đến nặng, > 50 tuổi hoặc có các phát hiện thần kinh khu trú. 20,21 Điều quan trọng là phải giải thích các phát hiện MRI thường không đặc hiệu này trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh mạch máu não cao đã biết, bao gồm cả bệnh thầm lặng, ở cộng đồng.22 Trong những trường hợp này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể xác định xem kết quả chụp MRI có cụ thể cho chẩn đoán COVID hay không và có thể phán đoán sai vi rút vô tình ngăn cản bệnh nhân kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu có thể điều chỉnh được bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng thuốc hoặc thiết bị y tế thích hợp như áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Giấy giới thiệu để đánh giá tâm thần kinh chính thức nên được xem xét đối với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng. Các khuyến nghị từ đánh giá này có thể giúp xác định sự phù hợp của phục hồi nhận thức hoặc các phương pháp điều trị khác, cũng như các quyết định về việc trở lại làm việc, đi học hoặc các hoạt động khác của cuộc sống hàng ngày. Điều trị bằng thuốc kích thích thần kinh nói chung không được khuyến khích vì có khả năng gây nghiện, gián đoạn giấc ngủ và tăng lo lắng nhưng có thể được cân nhắc tùy thuộc vào mức độ rối loạn chức năng. Lý tưởng nhất là sự suy giảm nhận thức sẽ được bác sĩ tâm thần kinh xác nhận trước khi dùng thử thuốc kích thích thần kinh.

Hình 2. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến báo cáo triệu chứng cấp tính, hậu cấp tính và lâu dài sau khi nhiễm COVID-19. PTSD, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Các triệu chứng thần kinh học.

Các triệu chứng thần kinh, đã được ghi nhận trong các bệnh dịch CoV trước đây,23 có thể bao gồm đau đầu mãn tính, suy nhược, dị cảm và chóng mặt.4 Bệnh nhân sẽ mô tả cơn đau đầu như áp lực liên tục, thường xuyên nóng và suy yếu. 20 Các triệu chứng thần kinh khác, bao gồm dị cảm và chóng mặt, có thể xảy ra ở 10% đến 15% những người sống sót sau COVID-19.23 Dị cảm có thể có vô số biểu hiện bao gồm thay đổi vị trí, tiêu điểm hoặc lan tỏa.20 Sau khi khai thác chi tiết các triệu chứng hiện tại của cá nhân, kiểu triệu chứng, tiền sử COVID, và tiền sử bệnh trong quá khứ được thu thập, một cuộc kiểm tra nhỏ và tập trung có thể phù hợp dựa trên các triệu chứng. Hình ảnh thần kinh học (MRI não) cho bệnh nhân đau đầu được khuyến cáo có kiểu đau dạng leo thang hoặc cơn đau dữ dội của đau đầu mãn tính( như đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời, ”, triệu chứng liên quan đến thần kinh) hoặc nếu bệnh nhân bị COVID-19 từ trung bình đến nặng, trên 50 tuổi hoặc có các bệnh đi kèm. 20,21 Đối với nhiều trường hợp đau đầu mãn tính, thay đổi lối sống trong tập thể dục, chế độ ăn uống và ngủ được khuyến khích. Đối với những người có các triệu chứng thần kinh khác như dị cảm hoặc chóng mặt, việc tiếp cận ban đầu nên bao gồm CBC, CMP, TSH, vitamin D, vitamin B12 và hemoglobin A1c (nếu có dị cảm). Chụp MRI não sẽ được chỉ định nếu có các triệu chứng “cờ đỏ” thần kinh (như đã thảo luận ở trên) hoặc nếu có biểu hiện yếu, dị cảm hoặc suy giảm khả năng vận động. Sự trấn an là chìa khóa cho bệnh nhân, đặc biệt là trong trường hợp công việc bình thường và các triệu chứng nhẹ. Điều trị dùng thuốc để giảm nhẹ các cơn đau thần như gabapentin, pregabalin, chống trầm cảm 3 vòng, hay thuốc ức chế tái hấp thu serotoninnorepinephrine (SNRIs – serotoninnorepinephrine reuptake inhibitors), hay liệu pháp điều trị thể chất hoặc chức năng có thể được đề xuất. Bệnh nhân nên được chuyển đến phòng khám đa khoa sau COVID nếu các triệu chứng không thuyên giảm kể từ lần điều trị ban đầu, hoặc khoa thần kinh, tâm lý và/ hoặc y học vật lý và phục hồi chức năng (PM&R) nếu phòng khám không còn thời gian hoặc có thể áp dụng.

Mệt mõi mãn tinh

Mệt mỏi mãn tính là một trong những triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất ở những bệnh nhân có tiền sử COVID-19, với tỷ lệ mắc > 50% được báo cáo trong nhiều nghiên cứu.2,6,24,25 Sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của mệt mỏi không nhất thiết phải liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh tật hoặc với các dấu hiệu viêm thường quy trong phòng thí nghiệm.25 Nguyên nhân cơ bản của sự mệt mỏi trong hội chứng sau COVID đang được điều tra. Một nghiên cứu của Ortelli và cộng sự cho thấy rằng tình trạng viêm liên quan đến COVID-19 có thể dẫn đến suy giảm hệ GABA, giải thích sự thờ ơ và thiếu hụt chức năng điều hành. Một khung đề xuất khác gợi ý rằng mệt mỏi phụ thuộc vào cả điều kiện (nhiệm vụ, môi trường, năng lực thể chất và tinh thần của cá nhân) và các yếu tố sinh lý (trung tâm và tâm lý). Trong trường hợp không có bằng chứng về các phương pháp điều trị cụ thể cho chứng mệt mỏi liên quan đến COVID, các bác sĩ lâm sàng có thể áp dụng phương pháp tiếp cận thông thường của họ để kiểm soát tình trạng mệt mỏi mãn tính do các bệnh lý khác. Có thể khuyến nghị các bài tập có nhịp độ hoặc có tác động thấp và thời gian ngắn. Cần thận trọng và giảm tập luyện nếu xuất hiện các đợt kịch phát với các triệu chứng khác như khó thở hoặc đau cơ.28 Trong trường hợp nặng, có thể cân nhắc sử dụng các chất kích thích, nhưng bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận về các phản ứng có hại, đặc biệt nếu có biến chứng tim mạch. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân cần được thông cảm và trấn an.

Mất ngủ và thay đổi cảm xúc

Thay đổi cảm  và giấc ngủ khá phổ biến sau khi nhiễm COVID-19. Sau khi nhiễm trùng nặng cần phải nằm lại ICU, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy tác động tâm lý tương tự như những gì được thấy sau khi nằm ICU kéo dài đối với các chẩn đoán tương tự hoặc đồng thời xảy ra18 và có thể bao gồm trầm cảm, lo lắng và/ hoặc phản ứng sau chấn thương. Mặc dù chúng tôi dự đoán ảnh hưởng rõ rệt hơn đến tâm trạng và giấc ngủ đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người bị tổn thương trước bệnh có thể bị ảnh hưởng đáng kể ở những  lĩnh vực này ngay cả với trường hợp nhẹ.

Đối với các triệu chứng về cảm xúc, chuyển đến trung tâm trị liệu tâm thần – tâm lý nên được coi là phương pháp điều trị đầu tiên, vì những khó khăn trong việc điều chỉnh có thể là động lực chính hoặc yếu tố góp phần gây ra các triệu chứng khác (ví dụ: lo lắng có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn, đánh trống ngực hoặc choáng váng, trầm cảm có thể là nguyên nhân dẫn đến quá trình xử lý nhận thức chậm lại hoặc mệt mỏi, v.v.). PCP nên đề cập đến các nhà trị liệu sử dụng các liệu pháp dựa trên bằng chứng, có thể bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức (CBT-cognitive behavioral therapy), liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACTacceptance and commitment therapy) hoặc các giao thức xử lý chấn thương như liệu pháp xử lý nhận thức (CPT- cognitive processing therapy) hoặc tiếp xúc kéo dài (PE-prolonged exposure).29

Công việc ban đầu cho việc gián đoạn giấc ngủ nên bao gồm TSH, CBC và một bilan xét nghiệm về sắt. PCP cũng nên sàng lọc OSA, sử dụng bảng câu hỏi STOPBANG. Điều trị đầu tay nên bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức đối với chứng mất ngủ (CBT-I) 29 và các bài tập vệ sinh giấc ngủ, mặc dù các thuốc hỗ trợ giấc ngủ, bao gồm melatonin, mirtazapine, gabapentin và amitriptyline (nếu dị cảm hoặc đau đầu cũng có) cũng có thể được xem xét. Tuổi và tình trạng nhận thức của bệnh nhân nên được xem xét khi kê đơn thuốc hỗ trợ giấc ngủ, vì một số loại thuốc này có tác động lên nhận thức mạnh. Thuốc ngủ bổ sung có thể được khuyến nghị nếu các triệu chứng không thuyên giảm với các phương pháp điều trị này.

Rối loạn thần kinh tự động

Chứng rối loạn thần kinh tự động hoặc cảm giác choáng váng hoặc đánh trống ngực có thể xảy ra ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau COVID-19. Do sự trùng lặp với các biểu hiện lâm sàng khác của các triệu chứng sau COVID, rất khó để báo cáo chính xác tác động đầy đủ của rối loạn thần kinh tự động. Đánh giá trong phòng thí nghiệm nên bao gồm CBC, CMP và TSH. Đánh giá tại phòng khám về hạ huyết áp thế đứng cũng nên được thực hiện và có thể xem xét chuyển tuyến để kiểm tra test bàn nghiêng.31

Việc điều trị nên được điều chỉnh cho phù hợp với các triệu chứng và phản ứng nhưng nên tập trung vào việc cung cấp nước, tăng lượng muối và sử dụng tất ép.20 Các kỹ thuật thở được thảo luận ở trên cũng như thiền có thể là những công cụ hữu ích để giảm bớt một số triệu chứng này. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc khó chữa, hãy cân nhắc chuyển viện đến khoa tim mạch hoặc nhóm COVID đa ngành (nếu có) và có thể sử dụng midodrine, fludrocortisone, hoặc b -blockers để điều trị tăng adrenergic POTS.31

Mất mũi và tập luyện ngửi.

Trong hầu hết các trường hợp, mất mùi liên quan đến nhiễm COVID-19 được mô tả là khởi phát đột ngột, trong thời gian ngắn và nhanh chóng phục hồi trở lại vị giác hoặc khứu giác ban đầu. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các cá nhân nhận thấy sự cải thiện đáng kể về vị giác hoặc khứu giác trong vòng 7 đến 10 ngày, nhưng nó có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.32 Mặc dù lời giải thích hiện chưa rõ ràng, 33 giải thích có thể về những gì có thể gây ra chứng mất mùi khi nhiễm COVID-19 bao gồm tắc nghẽn, tổn thương dây thần kinh khứu giác, viêm các tế bào trong niêm mạc của khoang mũi, và ảnh hưởng của virus lên các dây thần kinh sọ não trong não. Các căn nguyên tiềm ẩn như dị ứng cần được xem xét. Nếu bị viêm mũi dị ứng hoặc tắc nghẽn liên quan, steroid đường mũi có thể hữu ích cho một số bệnh nhân và mang lại ít rủi ro nhất. Việc luyện tập khứu giác có thể có hiệu quả theo thời gian, đồng thời nên cân nhắc việc giới thiệu đến bác sĩ tai mũi họng (ENT) nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng.

Trở lại tập luyện.

Bệnh nhân thường mong muốn trở lại các hoạt động bình thường, bao gồm cả tập thể dục, sau khi hồi phục từ COVID-19. Tuy nhiên, được biết những bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID có nguy cơ bị các biến chứng tim, bao gồm viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và rối loạn nhịp tim. Sẽ không khả thi nếu cung cấp xét nghiệm tim trước khi tất cả bệnh nhân trở lại tập thể dục. Kim và cộng sự đã vạch ra một cách tiếp cận phân tầng rủi ro có mục tiêu, đơn giản để tư vấn cho bệnh nhân dựa trên độ tuổi, diễn biến bệnh tật và mức độ tham gia thể thao của họ. Nói chung, những người không có triệu chứng hoặc chỉ bị bệnh nhẹ thì cần kiêng vận động trong 10 ngày và giải quyết triệu chứng. Đối với những người bị bệnh từ trung bình đến nặng hoặc đang nằm viện, họ khuyên nên nghỉ ngơi thêm 10 ngày để giải quyết các triệu chứng cũng như kiểm tra bằng điện tâm đồ (EKG), troponin độ nhạy cao và siêu âm tim. Nếu xét nghiệm bình thường, và đối với những người không có triệu chứng hoặc chỉ bị bệnh nhẹ, họ có thể tiến hành chơi trở lại dần dần. Kim và cộng sự phân tầng rủi ro hơn nữa hướng dẫn của họ với các thuật toán trả về cụ thể cho các vận động viên trong các môn thể thao cạnh tranh ở trường trung học, vận động viên bậc thầy về giải trí và vận động viên trưởng thành trong các môn thể thao cạnh tranh. Các thuật toán này đóng vai trò như một nguồn tài liệu tuyệt vời cho các bác sĩ lâm sàng.

Chúng tôi đã điều chỉnh Bảng 2 để phản ánh các hướng dẫn đã xuất bản về việc tập thể dục trở lại của Kim và các đồng nghiệp34 và Elliott et al35 để giúp hướng dẫn các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân. Truy cập liên kết http://www.med.umich.edu/1libr/FamilyMedicine/PostCOVIDclinic/PostCOVI D%20ReturnToExercise.pdf để biết thêm chi tiết và gợi ý cho bệnh nhân.

Thảo luận

Việc quản lý COVID cấp tính đã được nghiên cứu mạnh mẽ kể từ khi xuất hiện virus vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhưng dữ liệu về ảnh hưởng lâu dài của căn bệnh này vẫn đang xuất hiện. Trong trường hợp không có các nguồn lực dựa trên bằng chứng để quản lý các triệu chứng sau COVID, các PCP đang dựa vào cơ sở kiến thức hiện có của họ để điều trị bệnh nhân của họ. Khi có thêm dữ liệu về quản lý hội chứng này, việc phổ biến nhanh chóng dữ liệu này cho các PCP tuyến đầu là rất quan trọng. Tài liệu này là nỗ lực của chúng tôi nhằm cung cấp bằng chứng hiện có sẵn cho các PCP của chúng tôi ở định dạng đơn giản, dễ sử dụng. Nhận thấy rằng cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ sẽ thấy điều đó có giá trị, chúng tôi cũng đã tạo ra các tài nguyên giáo dục sẵn có để giải quyết các triệu chứng COVID mãn tính và hậu cấp tính phổ biến này.

Tài liệu về chăm sóc sau COVID còn hạn chế nhưng đang phát triển nhanh chóng khi trải nghiệm của chúng tôi với loại vi rút mới mở rộng. Ngoài ra, nhiều hệ thống y tế đã phát triển các hệ thống khác nhau để quản lý bệnh nhân sau COVID và lâu dài chưa được công bố. Khi cơ sở kiến thức mở rộng, các khuyến nghị về quản lý có thể sẽ cần được thay đổi. Công việc này phù hợp với nỗ lực thể chế nhằm tạo ra một phòng khám đa khoa sau Covid tại MM. Không phải tất cả các hệ thống bệnh viện đều có phòng khám đa khoa sau COVID và các khuyến nghị chuyển tuyến sẽ khác nhau.

Nghiên cứu trong tương lai có thể tập trung vào việc xác nhận công cụ được đề xuất, cũng như trải nghiệm của nhà cung cấp về tính hữu ích và độ tin cậy. Cũng sẽ có lợi nếu thu thập thông tin, cả dựa trên bằng chứng và dựa trên bệnh nhân, về việc liệu các phương pháp tiếp cận được chấp nhận để quản lý các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi và đau đầu có phù hợp ở những quần thể này hay không.

 

Bảng 1. Hệ thống, triệu chứng và phương pháp điều trị cho bệnh nhân sau COVID *

Hệ thống

Triệu chứng

Công việc ban đầu

Điều trị ban đầu

Đề nghị các đánh giá cao hơn

Lý do cho đề nghị

Tim mạch

Các triệu chứng tim (đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim mới, đau ngực, phù, v.v.)

CBC, Troponin độ nhạy cao, BNP, DDimer, CRP, tốc độ lắng máu, EKG

Xem xét: CXR, siêu âm

Điều trị nguyên nhân cơ bản nếu thích hợp

Phòng khám đa khoa sau COVID (tim mạch)

Tất cả bệnh nhân có biến chứng tim (viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, NMCT, rối loạn nhịp tim, v.v.) nên được đánh tim mạch

Rối loạn thần kinh tự động.

CMP, CBC, TSH

Huyết áp tư thế đứng.

Kiểm tra test bàn nghiêng.

Đủ nước, Tăng lượng muối ăn,

Vớ nén,

Thiền và luyện tập hơi thở

POTS: xem xét thêm midodrine hoặc

fludrocortisone Hyperadrenergic

POTS: thuốc chẹn beta

Giáo dục bệnh nhân: POTS AVS †

Phòng khám đa khoa sau COVID (tim mạch).

Triệu chứng đáp ứng kém với điều trị.

Mất mùi

Đánh giá căn nguyên cơ bản (dị ứng, chảy dịch mũi sau, v.v.)

Thuốc xịt mũi steroid nếu thích hợp

Giáo dục bệnh nhân: mất mùi và tập luyện khứu giác AVS †

Khám TMH

Nếu trên 6 tháng

Nội tiết – chuyển hóa 

Đường huyết khó kiểm soát

Xét nghiệm thường qui tiểu đường 

Thay đổi lối sống, Quản lý thuốc. Giáo dục bệnh nhân: Giáo dục bệnh tiểu đường

Phòng khám đa khoa sau COVID (nội tiết và chuyển hóa).

 

Gan mật – huyết học – nhiễm trùng

Tăng men gan/ biến chứng gan sau COVID

Bảng kiểm viêm gan Bilan sắt, ANA,

SMA, Ferritin.

Siêu âm bụng với Doppler dòng TMC

Tránh rượu, acetaminophen, và các chất độc hại cho gan khác và các loại thuốc

Khám tiêu hóa/ gan mật

Nếu ALT và / hoặc AST> 5 x ULN

Nếu giá trị trước COVID nền là> 5 x ULN: Tăng ALT và / hoặc AST lên > 2 x mức nền.

Nếu giá trị trước COVID mức nền là 2 đến 5 x ULN: Tăng ALT và / hoặc AST lên > 3 x mức nền.

Bằng chứng về tăng bilirubin trong máu (T. Bil > 2,5) hoặc rối loạn đông máu (INR > 1,5)

Huyết khối tắc mạch và các biến chứng huyết khối khác.

Đánh giá bệnh nền

Giáo dục bệnh nhân: Giáo dục chống đông máu

Huyết học 

Nếu Đặc điểm của bệnh gan mất bù (ví dụ: cổ trướng, bệnh não gan).

 

Nhiễm trùng phổi nặng thứ phát.

Hình ảnh và bệnh nền liên quan.

 

Phòng khám đa khoa sau COVID (nhiễm trùng).

 

Thận 

Rối loạn chức năng thận sau COVID (AKI, tiểu máu, protein niệu)

Xét nghiệm thường qui về thận học

Điều trị bệnh nền

Phòng khám đa khoa sau COVID (bệnh thận).

 

Tâm – thần kinh

Đau đầu mãn tính

MRI não nếu kiểu hình leo thang hoặc các triệu chứng cờ đỏ khác

Thay đổi lối sống (tập thể dục, ngủ, ăn kiêng), Gabapentin, Pregabalin, Tricyclics, Duloxetine

Giáo dục bệnh nhân: Đau đầu mãn tính

AVS †

Phòng khám đa khoa sau COVID (thần kinh, phục hồi chức năng).

Các triệu chứng đáp ứng kém điều trị.

Các triệu chứng thần kinh (suy nhược, dị cảm, suy giảm khả năng vận động, v.v.)

CBC, CMP, TSH

Vitamin B12

Vitamin D

Hgb A1c nếu dị cảm

MRI não nếu: COVID trung bìnhnghiêm trọng > 50 tuổi

Các bệnh kèm theo/ các yếu tố nguy cơ

Ảnh hưởng đến công việc hoặc iADLs

Các triệu chứng hoặc thiếu hụt thần kinh khu trú

Gabapentin,

Pregabalin,

Tricyclics,

Duloxetine

Giáo dục bệnh nhân:

Đau đầu mãn tính

AVS †

Phòng khám đa khoa sau COVID(thần kinh, phục hồi chức năng).

 

 

Mệt mỏi mãn tính

CMP, CBC, TSH Tầm soát cho OSA † (STOPBANG) *xem xét thêm ANA, CRP / ESR nếu đau cơ, đau khớp

Nhịp độ tập thể dục: tác động thấp và thời gian ngắn

Đừng thúc ép Nhịp độ hoạt động †

Lên kế hoạch cho ngày của bạn †

Chia các công việc lớn hơn thành các việc nhỏ hơn †

Tài nguyên dành cho bác sĩ lâm sàng †

Cân nhắc chất kích thích trong trường hợp nghiêm trọng

Giáo dục bệnh nhân:

AVS mệt mỏi mãn tính †

Bài tập gắng sức trở lại Post-COVID AVS †

Khảo sát giấc ngủ nếu có chỉ định (y học giấc ngủ)

 

Nghi ngờ rối loạn giấc ngủ.

Đau mạn tính

ANA với ENA phản xạ

CRP

Tốc độ máu lắng

Yếu tố dạng thấp

Anti-ccp

Thay đổi lối sống (tập thể dục, ngủ, ăn kiêng)

Gabapentin

Pregabalin

Trầm cảm ba vòng

Duloxetine

Giáo dục bệnh nhân:

Đau mãn tính AVS †

Bệnh nhân đau mãn tính †

Lớp giáo dục

Phòng khám đa khoa sau COVID (PHCN)

Triệu chứng đề kháng hay đáp kém với điều trị

 

Trở lại hoạt động thể lực

 

Tài nguyên dành cho bác sĩ lâm sàng †

Giáo dục bệnh nhân: Quay lại bài tập sau COVID AVS †  

Phòng khám đa khoa sau COVID (tim mạch).

Vận động viên các môn đối kháng cạnh 

Nhiễm COVID-19 nặng hoặc cần nhập viện

Kiểm tra tim lại có bất thường (echo, EKG, hstrop)

Tổn thương tim được chẩn đoán sau khi nhiễm COVID-19

Trầm cảm

Lo lắng

PTSD

PHQ-9,   GAD-7, TSH, CBC

Tư vấn

Cân nhắc thuốc

SNRI nếu HA đồng thời hoặc dị cảm

Giáo dục bệnh nhân: Hỗ trợ sức khỏe tâm thần AVS †

Tâm thần học

Công tác xã hội

Trị liệu nhóm

Các nhóm hỗ trợ

Các triệu chứng khó điều

trị ban đầu Cần hỗ trợ thêm

Giảm tập trung

Sương mù não

Mất trí nhớ

CBC, CMP, TSH

Vitamin B12

Vitamin D

Suy giảm nhận thức nghiêm trọng: Xét nghiệm folate, thiamine, HIV, RPR và tâm thần kinh MRI não nếu: COVID trung bình đến nghiêm trọng > 50 tuổi

Có bệnh kèm theo/ các yếu tố nguy cơ

Ảnh hưởng đến công việc hoặc iADLs

Các triệu chứng hoặc thiếu hụt thần kinh khu trú

Nếu các triệu chứng đáng kể: Atomoxetine Dextroamphetamine/ amphetamine Methylphenidate Modafinil

Liệu pháp nhận thức

Giáo dục bệnh nhân: Sương mù não AVS †

Phòng khám đa khoa sau COVID (tâm thần kinh).

 

Hô hấp

Khó thở mạn tính

CBC

BNP

SpO2 khi nghỉ trong

1 phút ngồi để kiểm tra

Phục hồi từ từ chậm hay dai dẳng> 8 đến 12 tuần:

CXR

PFT    hoàn chỉnh dành cho người lớn

Khó thở tiến triển và /hoặc ran nổ khô to hạt khi khám: CXR

Giới thiệu PFT hoàn chỉnh cho người lớn đến bs chuyên khoa phổi

Tầm soát cho OSA (STOP-BANG) †

CT ngực nếu liên quan đến thăm khám hoặc dấu chứng P

Máy đo phế dung 

Cân nhắc đánh giá SpO2 để bệnh nhân yên tâm

Giáo dục bệnh nhân: AVS khó thở †

Bài tập thở:

Thở bụng †

Thở mím môi †

Thở dạng hộp †

tỷ lệ 1: 2, hít vào:thở ra

Phòng khám đa khoa sau COVID (hô hấp).

Y học giấc ngủ nếu có chỉ định

Khó thở tiến triển và hoặc rale nổ khô to hạt khi thăm khám

Các triệu chứng > 12 tuần

Ngồi sang đứng SpO2 bão hòa thay đổi ≥ 4%

Liên quan đến các phát hiện trên CXR hoặc đo phế dung ký/ DLCO STOP-BANG ≥3

 

Ho kéo dài

Đánh giá các nguyên nhân phổ biến bao gồm GERD, chảy dịch mũi sau, ACEI, v.v.

Xem xét chụp Xquang ngực nếu không khỏi trong 6 đến 8 tuần sau khi nhiễm trùng hoặc nếu có bằng chứng nhiễm trùng thứ cấp

Điều trị nguyên nhân cơ bản nếu có

Cân nhắc thuốc giảm ho (dextromethorphan, benzonatate)

Phòng khám đa khoa sau COVID (hô hấp).

Các triệu chứng khó điều trị

Liên quan đến các triệu chứng hoặc phát hiện trên hình ảnh

Mất ngủ

TSH

CBC

Bilan sắt

Tầm soát cho OSA

(STOPBANG) †

 

Y học giấc ngủ

Triệu chứng ban đầu đáp ứng kém điều trị.

ACEI, thuốc ức chế men chuyển; AKI, tổn thương thận cấp tính; ALT, alanin transaminase; ANA, kháng thể kháng nhân; AST, aspartate transaminase; AVS, tóm tắt sau thăm khám; BNP, peptide lợi niệu natri từ não; CBC, công thức máu hoàn chỉnh; CBT-I, liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ; CMP, bilan trao đổi chất hoàn chỉnh; CRP, protein phản ứng C; CT, chụp cắt lớp vi tính; CXR, X quang phổi; DLCO, khả năng khuếch tán; EKG, điện tâm đồ; ENA, kháng nguyên nhân chiết xuất được; ENT, tai mũi họng; ESR, tốc độ lắng hồng cầu; GAD-7, Rối loạn Lo âu Chung-7; GERD, bệnh trào ngược dạ dày thực quản; GI, tiêu hóa; HA, nhức đầu; iADLs, các hoạt động công cụ của cuộc sống hàng ngày; LFT, xét nghiệm chức năng gan; MEND, Phòng Chuyển hóa, Nội tiết & Đái tháo đường; MRI, chụp cộng hưởng từ; OSA, chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn; PFT, kiểm tra chức năng phổi; PHQ-9, Bảng câu hỏi về sức khỏe bệnh nhân; PM&R, y học vật lý và phục hồi chức năng; POTS, hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng; PT/ OT, vật lý trị liệu/ vận động trị liệu; PTSD, rối loạn căng thẳng sau chấn thương; RPR, reagin huyết tương nhanh; SMA, kháng thể cơ trơn; SNRI, chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine; TSH, tuyến giáp- hormone; ULN, giới hạn trên của mức bình thường.

* Công việc và các khuyến nghị được liệt kê dựa trên bằng chứng cấp độ 3.

† Bạn có thể tìm thấy những công cụ này trên trang tài nguyên này (https://docs.google.com/document/d/154kOFvVK-_9iCVsr7emgd5sjoeoQR0xlTj38dlEMAA/edit?usp=sharing) Test ngồi sang đứng:

Test ngồi sang đứng trong 1 phút (1STST) đã được thực hiện như đã mô tả trước đây với một chiếc ghế có chiều cao tiêu chuẩn (46 cm) không có tay vịn được đặt dựa vào tường. Bệnh nhân được ngồi thẳng trên ghế với đầu gối và hông gập 90 °, bàn chân đặt phẳng trên sàn cách nhau một khoảng bằng hông, và cánh tay giữ cố định bằng cách đặt tay lên hông. Bệnh nhân được yêu cầu thực hiện lặp lại tư thế đứng thẳng và sau đó ngồi xuống ở vị trí cũ với tốc độ tự động (an toàn và thoải mái) nhiều lần nhất có thể trong 1 phút. Họ được hướng dẫn không sử dụng cánh tay để hỗ trợ khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Bệnh nhân được phép nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 1 phút. Số lần lặp lại đã được ghi lại. Thang điểm Borg sửa đổi (0 đến 10) được sử dụng để đánh giá chứng khó thở và mệt mỏi ngay lập tức trước và sau mỗi lần kiểm tra. Một máy đo ôxy ở ngón tay (Nellcor OxiMax N-65; Covidien, Minneapolis, MN) được kết nối trong suốt quá trình thử nghiệm để ghi liên tục SpO2 và nhịp tim. Mức độ khử bão hòa > 4% được coi là có ý nghĩa lâm sàng đối với test này.

Tài liệu tham khảo.

Centers for Disease Control and Prevention. COVID data tracker. Available from: https://covid.cdc.gov/ covid-data-tracker/#cases_casesper100klast7days Accessed June 15, 2021.

Garrigues E, Janvier P, Kherabi Y, et al. Postdischarge persistent symptoms and healthrelated quality of life after hospitalization for COVID-19. J Infect 2020;81:e4–e6.

Carfì A, Bernabei R, Landi F, for the Gemelli Against COVID-19 Post-Acute Care Study Group. Persistent symptoms in patients after acute COVID-19. JAMA 2020;324:603–5.

Petersen MS, Kristiansen MF, Hanusson KD, et al. Long COVID in the Faroe Islands— a longitudinal study among non-hospitalized patients. Clin Infect Dis 2020;ciaa1792.

Huang C, Huang L, Wang Y, et al. 6-month consequences of COVID-19 in patients discharged from hospital: a cohort study. Lancet 2021;397:220–32.

Huang Y, Pinto MD, Borelli JL, et al. COVID symptoms, symptom clusters, and predictors for becoming a long-hauler: looking for clarity in the haze of the pandemic. medRxiv 2021:2021.03.03.21252086.

Goërtz YMJ, Van Herck M, Delbressine JM, et al. Persistent symptoms 3 months after a SARS-CoV-2 infection: the post-COVID-19 syndrome? ERJ Open Res 2020;6.

Alwan NA, Johnson L. Defining long COVID: going back to the start. Med (N Y) 2021;2:501–4.

National Institute for Health and Care Excellence; 2020. Rapid guideline: managing the long-term effects of COVID-19. Available from:

https://www.nice.org.uk/guidance/conditions-and-diseases/            respiratoryconditions/covid19. Accessed March 15, 2021.

Carvalho-Schneider C, Laurent E, Lemaignen A, et al. Follow-up of adults with noncritical COVID-19 two months after symptom onset. Clin Microbiol Infect 2021;27:258–63.

Nabavi N. Long covid: how to define it and how to manage it. BMJ 2020;370:m3489.

Walsh-Messinger J, Manis H, Vrabec A, et al. The kids are not alright: a preliminary report of post COVID syndrome in university students. medRxiv [Preprint] 2020; Nov 29:2020.11.24.20238261.

Office for National Statistics; 2020. Prevalence oflong COVID symptoms and COVID-19     complications.         Available            from:

https://www.ons.gov.uk/eoplepopulationandcommunity/healthandsocialcare/healthan dlifeexpectancies/datasets/prevalenceoflongcovidsymptomsandcovid19complications. Accessed March 15, 2021.

Royal College of General Practitioners; 2020. GPs will be at the forefront of helping patients cope with “lingering and difficult legacy: of COVID-19 – but will need support, says college. Available from:

https://www.rcgp.org.uk/aboutus/news/2020/july/gps willbe-at-the-forefront-of-helping-patients-cope-withlingeringand-difficult-legacy.aspx. Accessed March 29, 2021.

Ali MK, Shah DJ, Del Rio C. Preparing primary care for COVID-20. J Gen Intern Med 2020;9:1–2.

Lerum TV, Aaløkken TM, Brønstad E, et al. Dyspnoea, lung function and CT findings 3 months after hospital admission for COVID-19. Eur Respir J 2021;57:2003448.

Spathis A, Booth S, Moffat C, et al. The breathing, thinking, functioning clinical model: a proposal to facilitate evidence-based breathlessness management in chronic respiratory disease. NPJ Prim Care Respir Med 2017;27:27.

Mcloughlin BC, Miles A, Webb TE, et al. Functional and cognitive outcomes after COVID-19 delirium. Eur Geriatr Med 2020;11:857–62.

Zhou H, Lu S, Chen J, et al. The landscape of cognitive function in recovered COVID19 patients. J Psychiatr Res 2020;129:98–102.

Navis A. 2021. Post-COVID neurological symptoms: experiences from our center [webinar].      Slides            33-52.            Available       from: https://emergency.cdc.gov/coca/ppt/2021/012821_slide.pdf.

Clinician Outreach and Communication Activity (COCA) webinar; 2021. Treating long COVID: clinician experience with post-acute COVID-19 care. Available from: https://emergency.cdc.gov/coca/calls/2021/callinfo_012821.asp.

Tong X, Yang Q, Ritchey MD, et al. The burden of cerebrovascular disease in the United States. Prev Chronic Dis 2019;16:E52.

Barker-Davies RM, O’Sullivan O, Senaratne KPP, et al. The Sanford Hall consensus statement for post-COVID-19 rehabilitation. Br J Sports Med 2020;54:949–59.

Halpin SJ, McIvor C, Whyatt G, et al. Postdischarge symptoms and rehabilitation needs in survivors of COVID-19 infection: a cross-sectional evaluation. J Med Virol 2021;93:1013–22.

Townsend L, Dyer AH, Jones K, et al. Persistent fatigue following SARS-CoV-2 infection is common and independent of severity of initial infection. PLoS One 2020;15:e0240784.

Ortelli P, Ferrazzoli D, Sebastianelli L, et al. Neuropsychological and neurophysiological correlates of fatigue in post-acute patients with neurological manifestations of COVID-19: insights into a challenging symptom. J Neurol Sci 2021;420: 117271.

Rudroff T, Fietsam AC, Deters JR, Bryant AD, Kamholz J. Post-COVID-19 fatigue: potential contributing factors. Brain Sci 2020;10:1012.

Greenhalgh T, Knight M, A’Court C, Buxton M, Husain L. Management of post-acute Covid-19 in primary care. BMJ 2020;370:m3026.

Society of Clinical Psychology (Division 12 APA); 2016. Resource page. Available from: https://div12.org/psychological-treatments/. Last accessed May, 15,2021.

Raj SR, Arnold AC, Barboi A, Claydon VE, American Autonomic Society, et al LongCOVID postural tachycardia syndrome: an American Autonomic Society statement.

Clin     Auton Res    2021;31:365–4.            Available       from:

https://link.springer.com/article/10.1007% 2Fs10286-021-00798-2

Dani M, Dirksen A, Taraborrelli P, et al. Autonomic dysfunction in “long COVID”: rationale, physiology and management strategies. Clin Med (Lond) 2021;21:e63–67.

Whitcroft KL, Hummel T. Olfactory dysfunction in COVID-19: diagnosis and management. JAMA 2020;323:2512–4.

Butowt R, von Bartheld CS. Anosmia in COVID-19: underlying mechanisms and assessment of an olfactory route to brain infection. Neuroscientist 2020;1073858420956905.

Kim JH, Levine BD, Phelan D, et al. Coronavirus disease 2019 and the athletic heart: emerging perspectives on pathology, risks, and return to play. JAMA Cardiol 2021;6:219–27.

Elliott N, Martin R, Heron N, et al. Infographic: graduated return to play guidance following COVID-19 infection. Br J Sports Med 2020;54:1174–5.