Nội dung

Phẫu thuật giải phóng thần kinh ngoại biên

Đại cương

Đau là một cảm giác bình thường được xuất phát từ hệ thần kinh nhằm cảnh báo về chấn thương có thể xảy ra và nhu cầu chăm sóc cho bản thân. Đau cấp tính thường có nguyên nhân từ căn bệnh đột ngột, tình trạng viêm tấy hoặc tổn thương các mô. Thường thì nguyên nhân của đau cấp tính có thể được chẩn đoán, điều trị và tình trạng đau được giới hạn diễn ra trong một khoảng thời gian với một mức độ trầm trọng nhất định.

Đau mạn tính không bao giờ chấm dứt mà diễn ra dai dẳng trong một khoảng thời gian lâu hơn đau cấp tính và kháng được hầu hết các phương pháp điều trị y khoa. Những tín hiệu đau liên tục kích thích vào hệ thống thần kinh trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm sau sự việc gây đau đớn ban đầu. Có thể có nguyên nhân tiếp diễn gây nên đau như viêm khớp, ung thư, nhiễm trùng tai, nhưng một số người lại chịu đau mạn tính dù trước đó không bị bất cứ chấn thương hoặc tổn thương nào tới cơ thể. Đau mạn tính thường đi kèm với những tình trạng liệt.

Chỉ định

Đau thần kinh ngoại biên mà nguyên nhân do chèn ép 

Đã điều trị các loại giảm đau mà không có hiệu quả

Chống chỉ định

Tổn thương thần kinh không có nguyên nhân chèn ép từ phía trước

Nguyên nhân đau thần kinh do viêm nhiễm

Chuẩn bị

Cán bộ:

Phẫu thuật viên là bác sỹ chuyên khoa cột sống được đào tạo.

Người bệnh:

Vệ sinh sạch sẽ, nhịn ăn uống trước phẫu thuật 6h

Phương tiện:

Máy C.arm, khoan mài, dụng cụ phẫu thuật cột sống chuyên dụng (dụng cụ vi phẫu, kính hiển vi…).

Hồ sơ bệnh án:

Theo quy định của bệnh viện

Các bước tiến hành

Kỹ thuật TENS sử dụng các mạch điện nhỏ xíu, xuyên qua da tới các sợi thần kinh, để gây nên những sự thay đổi đối với các cơ, ví dụ như tê liệt hay co thắt. Kết quả của quá trình này giúp người bệnh bớt đau tạm thời. 

Kỹ thuật kích thích tủy sống sử dụng các điện cực được đưa vào khoang trên màng cứng của tủy sống qua phẫu thuật. Người bệnh có khả năng phát ra một xung điện tới tủy sống sử dụng một thiết bị nhận xung điện giống như chiếc hộp và một ăng-ten được dính vào da. 

Kích thích não sâu được xem là một phương pháp điều trị cực đoan và cần phải thực hiện kích thích não bằng phẫu thuật, thường là đồi thị. Phương pháp được thực hiện cho một số bệnh lý, bao gồm đau dữ dội, hội chứng đau trung ương, đau do ung thư, đau chi ma quái (phantom limb pain) và những tình trạng đau do thần kinh khác.

Theo dõi và  xử trí tai biến

Theo dõi

Điều trị kháng sinh 5 – 7 ngày sau mổ.

Rút dẫn lưu sau 48h.

Xử lý tai biến

Tổn thương thần kinh

Nguyên nhân: cắt thần kinh gây rách màng cứng

Xử trí: khâu lại chỗ rò hoặc nhét cơ