Nội dung

Sổ tay sử dụng máy thở:đánh giá nhu cầu hỗ trợ thông khí

Có ba chỉ định chính cho thông khí cơ học:

Để hỗ trợ oxy hóa máu (bằng cách cải thiện sự cung cấp và/hoặc giảm tiêu thụ thông qua giảm công thở).

Để hỗ trợ thanh thải CO2, và

Giảm bớt công thở – hỗ trợ hoặc cho các cơ hô hấp “nghỉ ngơi”.

Ngoài ra, thông khí cơ học đôi khi cần thiết như là một phần của một gói chăm sóc trong việc quản lý bệnh nhân đang kích thích (ví dụ như bệnh nhân bị kích động do đa chấn thương).

Hỗ trợ oxy hóa

Điều này đòi hỏi phải đánh giá sự cân bằng của việc cung cấp O2 và mức tiêu thụ O2 (xem phần Suy hô hấp, trang 36).

Sự cung cấp O2 có thể được tính là: 

Cung lượng tim (tính bằng lít/phút) x sao2 x 1,34 x hb 

Bạn thường có thể xác định Hb và SaO2 dễ dàng đủ, và có thể ước tính cung lượng tim từ nhịp tim và cảm nhận cho thể tích mạch đập – pulse volume (cao, bình thường hoặc thấp). Điều đó cho phép khả năng cung cấp oxy tại giường sẵn sàng và sẵn sàng.

O2 tiêu thụ có thể được ước tính lâm sàng bằng cách đánh giá sự hiện diện của hoạt động cơ bắp (run rẩy, bồn chồn, đau), sốt, và công thở (phập phồng cánh mũi, chuyển động ngực bụng ngược chiều, dao động lớn trên đường cong CVP) – tất cả liên quan với nhu cầu O2 tăng lên.

Hữu ích, mặc dù các chỉ số gián tiếp về việc liệu O2 có đáp ứng được nhu cầu O2 là lactate máu động mạch có tăng hay không (hoặc cho thấy sự hiện diện của quá trình chuyển hóa kỵ khí) hoặc độ bão hòa oxy thấp của Hb lấy từ tĩnh mạch chủ trên (ScvO2) – nhưng không phải từ catheter trung tâm ở đùi.

Nếu ScvO2 thấp, rất có khả năng có sự thiếu hụt trong cung cấp O2 so với nhu cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ScvO2 bình thường hoặc cao không loại trừ sự thiếu hụt cung cấp O2 trong một số tình trạng lâm sàng nhất định như nhiễm trùng huyết khi các mô ngoại vi không thể trích xuất O2 từ máu mao mạch.

Khi một sự mất cân đối về nhu cầu O2 và sự cung cấp O2 tồn tại, người ta có thể giải quyết cả hai bên của phương trình:

Giảm nhu cầu có thể đạt được bằng cách hạ sốt các bệnh nhân sốt (lau mát hoặc với paracetamol), giảm công thở với máy phun khí dung (nếu hen suyễn), hoặc cung cấp an thần đầy đủ, liệt cơ thần kinh cơ hoặc giảm đau.

Tăng cung cấp có thể đạt được bằng cách sử dụng oxy bổ sung, các kỹ thuật khác để cải thiện oxy hóa (ví dụ: sử dụng PEEP, huy động phế nang hoặc thay đổi tỷ lệ I:E, tăng nồng độ Hb và tăng CO (với việc sử dụng dịch và/hoặc thuốc tăng co bóp khi được chỉ định).

Thông khí cơ học có thể giúp giải quyết cả hai mặt của phương trình. Hoạt động cơ bắp ở bệnh nhân an thần thấp hơn và giảm hơn nữa nếu bệnh nhân bị liệt cơ bằng thuốc. Công thở – nơi tiêu thụ oxy mạnh – cũng bị hạn chế. Vì vậy, khi nghỉ ngơi, khoảng 4ml trong mỗi 100ml oxy mà cơ thể bạn đang sử dụng được tiêu thụ bởi công thở. Ở một bệnh nhân sau khi phẫu thuật ngực, công thở này có thể tăng gấp đôi, trong khi COPD nặng hoặc phù phổi, công thở tăng lên nhiều hơn.

Hỗ trợ thanh thải co2

Đôi khi, công thở vượt quá khả năng, và thông khí phút trở nên không đủ để thanh thải CO2. Trong hoàn cảnh như vậy, việc hỗ trợ của máy thở có thể tối đa hóa thông khí phút phế nang. Hãy nhớ, để xem liệu lượng CO2 tăng lên là mãn tính và được bù trừ như sau: CO2 là 14kPa có lẽ không cần hỗ trợ khẩn cấp nếu độ pH gần như bình thường do bù trừ chuyển hóa mãn tính. Cũng nên đặt ABG trong bối cảnh lâm sàng: một vận động viên chạy nước rút 17 tuổi bị hen cấp tính có thể duy trì sự thông khí của phút – và khi lượng CO2 gia tăng cho thấy có sự mệt mỏi cơ hô hấp có thể gây tử vong nhanh chóng.

Hỗ trợ bệnh nhân bị kích động

Đôi khi, thông khí cơ học được chỉ định khi “phổi lành”. Do đó, một bệnh nhân bị kích động không nằm im để chụp CT đầu có thể cần phải dùng thuốc liệt cơ, đặt nội khí quản và thông khí. Điều tương tự cũng đúng, ví dụ, của nạn nhân của đánh bom với chấn thương nghiêm trọng, những người đang cố gắng ngăn chặn không để cho bác sĩ đặt catheter trung tâm nhằm đánh giá và xử trí thích hợp.