Nội dung

Tập mạnh cơ đáy chậu (sàn chậu)

Đại cương

Tập cơ đáy chậu là tập luyện sự siết chặt và thư giãn lặp lại một cách chủ động có chọn lọc các cơ vùng đáy chậu. Phục hồi chức năng cơ vùng đáy chậu là một phương pháp quan trọng để kiểm soát rỉ tiểu. 

Bài tập làm mạnh cho các cơ vùng đáy chậu hay còn gọi là bài tập Kegel có thể đem lại lợi ích cho cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt với những người không kiểm soát được tiểu tiện. Ở nữ giới bài tập Kegel hay được áp dụng hơn nhằm kiểm soát tốt hơn khi tăng áp lực trong ổ bụng ví dụ khi ho, hắt hơi, cười và giúp phụ nữ lấy lại tự tin, nhất là sau khi sinh con. Tuy nhiên, việc tập luyện chương trình Kegel cần thực hiện một cách chính xác và đều đặn.

Chỉ định

Đau hoặc có cảm giác bị sa âm đạo 

Sa sinh dục mức độ nhẹ khi người bệnh ở tư thế tự nhiên.

Rỉ tiểu gắng sức, rỉ tiểu cấp

Người bệnh đi tiểu nhiều lần

Người bệnh đại tiện không tự chủ

Chống chỉ định

Người bệnh bị bệnh tim nặng

Chuẩn bị

Người thực hiện: Điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên được đào tạo

Phương tiện: Bàn tập, phòng tập

Người bệnh:giải thích cho người bệnh hiểu và tích cực tham gia tập luyện kiên trì theo chương trình tập

Hồ sơ bệnh án: bệnh án chẩn đoán, các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán và phiếu chỉ định của bác sỹ

Các bước tiến hành

Kiểm tra hồ sơ: kiểm tra lại hồ sơ bệnh án và các phiếu chỉ định

Kiểm tra người bệnh: kiểm tra người bệnh xem đúng chỉ định không

Thực hiện kỹ thuật

Người bệnh có thể tiến hành bài tập ở bất kỳ đâu, thời gian nào trong ngày, nhưng người bệnh thường tập trên ghế, trong nhà vệ sinh hay trên giường. Bài tập

cơ đáy chậu chia làm hai phần: giai đoạn làm chậm và giai đoạn làm nhanh. Sau khi người bệnh làm các động tác chậm tốt sẽ chuyển sang giai đọan làm nhanh.

. Bài tập chậm cơ vùng đáy chậu với người hướng dẫn

Siết chặt và kéo nhóm cơ vùng lưng lên, động tác này giúp người bệnh có thể tự kiểm soát trung tiện được. Lưu ý hướng dẫn người bệnh tránh co thắt nhóm cơ vùng mông, đùi và nhóm cơ bụng trong khi tập động tác này.

Tiếp theo, người bệnh sẽ siết chặt và kéo nhóm cơ quanh âm đạo và niệu đạo, động tác này giúp cho người bệnh có thể tự ngừng đi tiểu. Để xác định đúng cơ, đưa ngón tay trỏ vào trong âm đạo cho đến khi cảm nhận được áp lực vào ngón tay khi người bệnh tập bài tập này. Nếu chưa rõ người bệnh cố nhịn tiểu hoặc nhin tiểu giữa dòng để cảm nhận rõ hơn.

Giữ ở tư thế này và yêu cầu người bệnh đếm chậm từ 1 đến 5, nhớ không nhịn thở trong khi làm động tác này, điều này rất quan trọng giúp người bệnh thở bình thường

Sau khi đếm đến 5, người bệnh từ từ thư giãn hoàn toàn

Lặp lại động tác này 5 lần

. Bài tập nhanh cơ vùng đáy chậu với người hướng dẫn.

Siết chặt và kéo nhanh nhóm cơ đáy chậu như đã làm trên

Giữ tư thế này khoảng 1 đến 2 giây sau đó từ từ thư giãn

Lặp lại các động tác của giai đoạn chậm và nhanh ít nhất 5-10 lần hoặc cho đến khi người bệnh thấy mỏi cơ

Những điểm lưu ý 

Trong khi thực hiện bài tập người bệnh thường quá tập trung theo người hướng dẫn để có thể làm đúng các bài tập nên nhóm cơ đáy chậu rất dễ mỏi. Tuy nhiên, nếu người bệnh tập đều đặn sau một thời gian sẽ thấy làm đơn giản và nhẹ nhàng hơn, không cần bất kỳ sự gắng sức nào. Người bệnh phải nhớ thư giãn và thở bình thường khi thực hiện bài tập với các cơ vùng đáy chậu.

Theo dõi

Theo dõi và hướng dẫn người bệnh làm đúng động tác, kiểm tra từng giai đoạn để sửa những sai sót của người bệnh tránh thành thói quen xấu, không có hiệu quả

Tai biến và xử trí

Đau cơ: Thuốc giảm đau, nghỉ ngơi, các biện pháp vật lí trị liệu.

Tập quá sức: Nghỉ ngơi.