Nội dung

Triệu chứng học hồi sức: thần kinh cơ và tủy sống

Đánh giá chức năng thần kinh cơ

Trương lực cơ, sức mạnh và sự vận động là sản phẩm của một quá trình phức tạp được phối hợp bởi hệ thống vận động, một mạng lưới phức tạp gồm nhiều vòng lặp được tổ chức theo thứ bậc: vỏ não vận động (khởi động vận động tự nguyện), đường vận động xuống bên và trung gian (dẫn truyền) hạch nền (điều tiết), tiểu não (phối hợp), tủy sống (dẫn truyền và điều chỉnh), thần kinh ngoại biên (dẫn truyền), tấm động thần kinh cơ (truyền tín hiệu) và cơ xương (vận động). Tế bào thần kinh vận động thứ nhất hoặc trên có nguồn gốc từ vỏ não vận động nguyên phát (lớp vỏ trước) và kết nối với tế bào thần kinh vận động thứ hai hoặc thấp hơn trong tủy sống ở cấp độ của rễ thần kinh cột sống tương ứng.

Khi đánh giá chức năng vận động, khối lượng cơ, trương lực và sức mạnh được đánh giá. Ở những bệnh nhân nguy kịch, việc đánh giá khối lượng cơ thường bị sai lệch do sự hiện diện của phù. Trong nhiều trường hợp, sự mất khối lượng cơ thực tế chỉ được ghi nhận trong quá trình hồi phục hoặc giai đoạn mãn tính của bệnh hiểm nghèo khi phù nề chuyển sang các khu vực phụ thuộc trọng lực để lại một “cửa sổ để đánh giá” tại giường trên vai và các chi trên. Các trương lực cơ nhạy cảm với thuốc an thần nhưng giúp phân biệt giữa các tổn thương của tế bào thần kinh vận động trên và dưới ở bệnh nhân không an thần (Bảng 11.1). Hai dạng tăng trương lực cơ được nhìn thấy với các tổn thương nơron vận động trên. Độ co cứng được đặc trưng bởi một lực cản rõ rệt đối với sự khởi đầu của vận động thụ động nhưng ít kháng cự hơn trong phạm vi vận động còn lại (kháng clasp-knife). Mặt khác, “độ cứng như của ống chì”, liên quan đến sức đề kháng đối với toàn bộ phạm vi chuyển động và thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh ngoại tháp (ví dụ: bệnh Parkinson có độ cứng bánh răng). Bệnh nhân cao tuổi tỉnh táo, đặc biệt là những người mắc chứng mất trí nhớ, có thể biểu hiện tăng trương lực với chuyển động thụ động (được gọi là paratonia) mà không có bệnh lý của tế bào thần kinh vận động trên. Tăng trương lực ở những bệnh nhân này thường là mất điều hòa và có khả năng là kết quả của việc không thể thư giãn các cơ trong các chuyển động thụ động. Ở bệnh nhân tỉnh táo và hợp tác, sức mạnh cơ bắp được kiểm tra bằng cách đánh giá và phân loại (Bảng 11.2) về chức năng của từng cơ / nhóm cơ. Không giống như trong kiểm tra thần kinh chi tiết, đánh giá sức mạnh cơ bắp ở bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng thường tập trung vào các nhóm cơ cụ thể, chủ yếu là lớn (Bảng 11.3). Mặc dù sức mạnh tay cầm (Hình 11.1) không phải là một phần của kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá sức mạnh cơ bắp, sức mạnh của nó là một chỉ số tuyệt vời về mức độ tình trạng Yếu cơ mắc phải tại ICU.

Bảng 11.1 Phân biệt tổn thương tế bào thần kinh vận động trên và dưới, bệnh thần kinh cơ và bệnh cơ

 

Tổn thương thần kinh vận động trên

Tổn thương thần kinh vận động dưới

Bệnh thần kinh cơ

Bệnh cơ

Trương lực cơ

Tăng  

Giảm

Bình thường/ giảm

Bình thường

Phản xạ sức mạnh cơ

Tăng  

Giảm/ vắng

Bình thường/ giảm  

Bình thường

/giảm

Phản xạ gân bàn chân

Bất thường

Bình thường

Bình thường

Bình thường

Các cơ

Bình thường

Teo cơ

Bình thường

Bình thường

Bó sợi cơ  

Không  

Có  

Không  

Không  

Giảm cảm giác

Thỉnh thoảng

Thỉnh thoảng

Không

Không  

Sự phân phối sức yếu cơ

Thường là 1 bên

Một hoặc 2 bên

Đồng tâm, 2 bên

Đồng tâm, 2 bên

Khả năng mỏi cơ

Không  

Không  

Có  

Không  

Các thiếu hụt thần kinh khác

Thường  

Không  

Không  

Không

Đánh giá về trương lực và sức mạnh cơ bắp là không thể ở bệnh nhân hôn mê và / hoặc an thần. Ở những bệnh nhân không hợp tác hoặc kích động, sức mạnh cơ bắp thường có thể được đánh giá gián tiếp trong khi ngăn ngừa bệnh nhân tự làm hại chính mình, nhân viên hoặc thiết bị. Ở những bệnh nhân bị suy giảm ý thức (ví dụ như buồn ngủ hoặc choáng váng), sức mạnh cơ bắp có thể được đánh giá bằng cách quan sát các chuyển động tự phát (ví dụ: nâng tay hoặc chân chống lại trọng lực) hoặc đánh giá phản ứng cử động cơ đối với kích thích đau. Hơn nữa, cả hai cánh tay có thể được nâng lên và giải phóng cùng nhau. Một cánh tay bị giảm hoặc không có trương lực cơ bắp sẽ giảm nhanh hơn một cánh tay trong đó trương lực cơ bắp được duy trì hoặc tăng lên. Ở các chi dưới, đầu gối có thể được gấp thụ động và giải phóng đồng thời. Một chân bị tê liệt sẽ nhanh chóng rơi xuống một vị trí mở rộng với phần hông được xoay bên ngoài, trong khi một chân có cơ bắp được duy trì vẫn ở vị trí gấp trong một vài trường hợp và sau đó từ từ trở lại vị trí trước đó.

Đánh giá sức mạnh cơ/ phản xạ gân sâu

Bảng 11.2 Phân loại sức mạnh cơ bắp theo đề xuất của Hội đồng nghiên cứu y tế.

Mức độ

Mô tả

M0

Không co cơ và cử động khớp

M1

Có co cơ nhưng không có cử động khớp

M2

Có vận động nhưng không thể thắng được trọng lực

M3

Có vận động đủ thắng trọng lực nhưng không có sức đề kháng

M4

Có vận động đủ thắng trọng lực đôi khi có đủ sức đề kháng

M5

Bình thường

Đánh giá sức mạnh cơ hoặc phản xạ gân sâu kiểm tra tính toàn vẹn của các cung phản xạ cột sống và là một phương pháp khác để phân biệt giữa tổn thương nơron vận động trên và dưới (Bảng 11.1). Phản ứng phản xạ được phân loại từ 0 đến 4+ (Bảng 11.4). Ở những bệnh nhân nguy kịch, các phản xạ gân sâu sau đây thường được đánh giá: bắp tay (Hình 11.2), tay-quay (Hình 11.3), cơ tam đầu (Hình 11.4), cơ tứ đầu (Hình 11,5) và phản xạ gân Achilles (Hình 11.6)

Hình 11.1 Sức mạnh của tay cầm giảm có

Hình 11.2 Gợi ý phản xạ gân sâu của cơ nhị liên quan đến Hội chứng yếu cơ mắc phải tại đầu cánh tay (C5, C6). Được phép của Martin ICU và kết quả ở bệnh nhân bị bệnh nặng. W. Dünser, MD  Được phép của Martin W. Dünser, MD.

Hình 11.3 Gợi ý phản xạ gân sâu cánh tay

Hình 11.4 Gợi ý phản xạ gân sâu của cơ tam quay (C6). Được phép của Martin W. Dünser, đầu cánh tay (C7). Được phép của Martin W. MD. Dünser, MD.

Hình 11,5 Gợi ý phản xạ xương bánh chè (L3),

Hình 11.6 Gợi ý phản xạ gân Achilles (S1). L4). Được phép của Martin W. Dünser, MD  Được phép của Martin W. Dünser, MD.

Bảng 11.3 Kiểm tra các nhóm cơ chính

 

Nhóm cơ

Yêu cầu bệnh nhân

Ổ vận động

Cơ vai

“…giơ hai cánh tay lên”

C5

Nhóm gấp khuỷu

“…gấp khuỷu và chống lại”

C5

Nhóm duỗi cổ tay

“…ngữa cổ tay ra”

C6

Nhóm duỗi khuỷu

“…thẳng cánh tay ra”

C7

Nhóm gấp ngón dài

“…gấp ngón tay giữa lại”

C8

Cơ dạng ngón nhỏ

“…dạng ngón út ra”

T1

Gấp hông

“…gấp đầu gối vào ngực”

L2

Duỗi gối

“…duỗi thẳng gối”

L3

Gấp mu bàn chân

“…nhất các ngón chân lên”

L4

Duỗi các ngón dài

“…gập các ngón chân xuống”

L5

Gấp cổ bàn chân

“…gập cả bàn chân xuống”

S1

 

Bảng 11.4 Phân loại đáp ứng phản xạ căng cơ theo thang phản xạ

Đáp ứng phản xạ

Mô tả

0

Không đáp ứng

+

Giảm đáp ứng

++/2+

Đáp ứng bình thường

+++/3+

Đáp ứng nhiều hơn bình thường

++++/4+

Rất đáp ứng/ tăng phản xạ

Đánh giá chức năng cảm giác

Cảm giác soma được phân loại thành ba phương thức: sở hữu; cảm giác nông, cũng như cảm giác sờ thô; đau và cảm giác nhiệt độ. Vị trí (khớp) và cảm giác rung (quyền sở hữu) được trung gian thông qua con đường cột sau của tủy sống. Nó được kiểm tra bằng cách di chuyển ngón trỏ của bệnh nhân hoặc ngón chân lớn sang các hướng khác nhau, trong khi bệnh nhân xác định hướng di chuyển (Hình 11.7). Cảm giác nông đề cập đến nhận thức về sự tiếp xúc tốt hoặc phân biệt sự sờ chạm và được trung gian thông qua các đường dẫn cột sau của tủy sống. Cảm giác sơ khai được kiểm tra bằng cách cho bệnh nhân phân biệt giữa các vật nhọn và tù (Hình 11.8). Cảm giác thô, đau và cảm giác nhiệt độ được truyền đi bằng con đường sừng trước (đường spinothalamic) của tủy sống và được kiểm tra bằng cách chạm vào bệnh nhân bằng gạc lạnh và ướt. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu xác định nhiệt độ của gạc (ấm hay lạnh?). Vì cảm giác đau và nhiệt độ được điều hòa qua cùng một tủy sống, nên không cần thiết phải khơi gợi các kích thích đau. Do đau và nhiệt độ là phương thức đầu tiên của cảm giác bị giảm do thuốc gây tê cục bộ áp dụng vào ngoài màng cứng, thử nghiệm cho cảm giác nhiệt độ là kỹ thuật được ưa thích để đánh giá mức độ và độ che phủ của thuốc giảm đau ngoài màng cứng.

Tổn thương tủy sống

Tùy thuộc vào mức độ cắt ngang của tổn thương tủy sống, vận động, cảm giác và chức năng tự động bị suy yếu (Bảng 11.5). Hiệp hội chấn thương cột sống Mỹ (ASIA) xếp hạng một tổn thương tủy sống hoàn toàn thành năm loại (Bảng 11.6). Trong thực hành lâm sàng, mức độ và loại tổn thương tủy sống được xác định bằng cách kiểm tra sức mạnh cơ bắp (Bảng 11.2) và cảm giác (Hình 11.9 và 11.10) theo kiểu sọ não. Tổn thương hoàn toàn ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của tủy sống và dẫn đến tê liệt cấp tính (M0) với mất tất cả các tính chất của cảm giác. Các dấu hiệu tiên lượng tốt để phục hồi ở những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống không hoàn toàn là bảo tồn các các đoạn tủy cùng (ví dụ như cảm giác quanh hậu môn), khả năng mở rộng ngón chân cái và phản xạ mắt cá chân được bảo tồn. Ngoài các nhóm cơ chính (Bảng 11.3), phải kiểm tra trương lực cơ, chức năng bàng quang (S2, S4) và chức năng cơ thắt hậu môn [S2 – S4 (5)] ở mọi bệnh nhân bị chấn thương tủy sống. Ở những bệnh nhân bị chấn thương cột sống ngực hoặc cổ, trương lực cơ liên sườn được đánh giá bằng cách kiểm tra kiểu thở và sờ nắn kỹ thuật số của không gian liên sườn. Ở những bệnh nhân bị tổn thương tủy ngực hoàn toàn, có thể cảm nhận được một đường thẳng giữa co thắt và không co thắt cơ liên sườn. Trong giai đoạn cấp tính của chấn thương tủy sống (“diaschisis” hay thường được đặt tên sai là “Choáng tủy”), các phản xạ căng cơ bị mất và kéo dài về mức chấn thương ( vài ngày ở vùng thắt lưng, vài tuần bị chấn thương tủy sống cổ), tăng phản xạ và trương lực cơ sẽ trở lại (co cứng).

Hình 11.7 Cảm giác vị trí khớp Hình 11.8 Thử nghiệm cảm giác nông (chạm tốt) bằng bằng cách yêu cầu bệnh nhân cách yêu cầu bệnh nhân phân biệt giữa các vật nhọn (a) nói hướng di chuyển ngón và tù (b). Cả hai được sự cho phép của Daniel Dankl, MD chân.

Bảng 11.5 Các phân nhóm của chấn thương tủy sống

Loại tổn thương

Ví dụ

Dấu hiệu lâm sàng

Hoàn toàn

Tổn thương chấn thương, viêm tủy hoại tử vi rút

Mất hoàn toàn chức năng vận động, cảm giác và chức năng tự động dưới mức tổn thương

Không hoàn toàn

Chấn thương, chèn ép, viêm tủy do virus, khối u

Mất hoàn toàn chức năng vận động, cảm giác và chức năng tự động

 Hội chứng sừng trước tủy

sống

Sau phẫu thuật động mạch chủ ngực, thiếu máu cục bộ / đột quỵ

Mất hoàn toàn chức năng vận động và tự trị cũng như cảm giác đau / nhiệt độ nhưng cảm giác sờ được bảo tồn và bản thể

 Hội chứng tủy trung tâm

Tổn thương tăng mở rộng của cột sống cổ (đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi bị hẹp cột sống hoặc loãng xương), syringomyelia, viêm tủy thần kinh thị

Mất chức năng vận động ( đoạn xa > đoạn gần), cảm giác đau / nhiệt độ, bản thể và chức năng tự động ở phần trên >>> chi dưới, cảm giác sờ được bảo tồn

 Hội chứng sừng sau tủy sống

Thiếu hụt Vitamin B12  

Mất cảm giác nông và bản thể nhưng vận động được bảo tồn và chức năng tự động cũng như các phương thức cảm giác khác

 Hội chứng bán tủy sống (BrownSéquard)

Bệnh xơ cứng rải rác, chèn ép, tổn thương đụn dập

Mất chức năng vận động cùng bên, cảm giác nông và bản thể, mất cảm giác đau / nhiệt độ và chức năng tự động

Hội chứng Conus medullaris

Viêm tủy do vi rút

Rối loạn chức năng cơ vòng, mất cảm giác cùng cụt, triệu chứng vận động nhỏ

Hội chứng Chùm đuôi ngựa (Equina)

Chấn thương, chèn ép, viêm đa dây thần kinh do virus

Mất chức năng vận động (thường không đối xứng) ở chi dưới, hội chứng xuyên tâm

 

Bảng 11.6 Phân loại chấn thương tủy sống của Hiệp hội chấn thương cột sống Hoa Kỳ (ASIA)

Phân loại

Mô tả

Diễn giải

A

Hoàn toàn

Mất hoàn toàn chức năng cảm giác và vận động trong S4 / S5

B

Cảm giác không hoàn toàn

Cảm giác nhưng không phải chức năng vận động được bảo tồn dưới mức chấn thương và bao gồm S4/ S5

C

Vận động không hoàn toàn

Chức năng động cơ cấp M0, M2 trong hơn một nửa số cơ chính dưới mức chấn thương

D

Vận động không hoàn toàn

Chức năng vận động cấp M3 hoặc cao hơn trong hơn một nửa số cơ chính dưới mức chấn thương

E

Bình thường

Động cơ được bảo quản và chức năng cảm giác dưới mức chấn thương

 Để phân loại cấp độ ASIA, nên thực hiện trình tự kiểm tra sau: (1) xác định mức độ cảm giác, (2) xác định mức độ vận động, (3) xác định mức độ tổn thương, (4) xác định mức độ hoàn toàn tổn thương.

Yếu mắc phải ở icu

Dấu hiệu lâm sàng của điểm yếu mắc phải do ICU là giảm phản xạ căng cơ / gân sâu và yếu cơ đối xứng, điều này thường dẫn đến khó khăn trong việc đưa bệnh nhân rời khỏi máy thở. Sức mạnh cơ bắp bị suy yếu nhiều hơn ở phần dưới so với các chi trên nhưng có thể mất hoàn toàn ở tất cả các chi ở dạng nghiêm trọng. Chức năng thần kinh tự động và sọ não thường được bảo tồn. Việc chừa các cơ mặt dẫn đến hình ảnh đặc trưng của một bệnh nhân nhăn nhó không hoặc chỉ di chuyển tối thiểu để đáp ứng với các kích thích hoặc các thủ thuật đau đớn. Cơ hầu họng, tuy nhiên, thường xuyên bị suy yếu dẫn đến tỷ lệ khó nuốt cao ở những bệnh nhân này. Đánh giá sức mạnh của một tay cầm tự ý là một phương pháp hữu ích để xác định yếu cơ mắc phải ở ICU trên bệnh nhân bị bệnh nặng và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó. Mặc dù điểm yếu mắc phải do ICU thường xảy ra sau khi bị bệnh nghiêm trọng kéo dài (ví dụ 1 – 2 tuần), nó có thể phát triển sớm nhất sau vài ngày ở một số bệnh nhân. Cảm giác thường được bảo tồn. Mặc dù những bệnh nhân được lựa chọn mắc bệnh sợi trục đồng thời có thể phát triển dị cảm, sự hiện diện của cảm giác bị suy yếu sẽ kích thích xét nghiệm sinh lý thần kinh hơn nữa để loại trừ các rối loạn hủy myeline như hội chứng GuillainBarré. Phục hồi yếu cơ mắc phải tại ICU xảy ra đầu tiên ở phần trên và sau đó là chi dưới.

Bảng 11.7 Điểm của Hội đồng nghiên cứu y tế (MRC)

Nhóm cơ kiểm tra

Điểm được phân bổ

Các chi trên

Bên phải

Bên trái

 Nhóm cơ vai

0–5

0–5

 Các cơ gấp khuỷu

0–5

0–5

 Các cơ duỗi cổ tay

0–5

0–5

Các chi dưới

 

Các cơ gấp hông

0-5

0-5

Các cơ duỗi gối

0-5

0-5

Các cơ gấp cổ-bàn chân

0-5

0-5

Điểm số được tính bằng tổng sức mạnh cơ tối đa (theo phân loại của Hội đồng nghiên cứu y tế) thu được cho mỗi sáu nhóm cơ ở mỗi bên (số điểm tối thiểu, 0 điểm; số điểm tối đa, 60 điểm)

Thực hành lâm sàng

Hộp 1 Dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh lý thần kinh ngoại biên

Không có các tổn thương não hoặc tủy sống là nguyên nhân của sự thiếu hụt thần kinh.

Chi dưới bị ảnh hưởng nhiều hơn chi trên.

Thường không đối xứng (ngoại lệ: mô hình tay đi găng trong bệnh lý thần kinh tiểu đường).

Thường liên quan đến giảm cảm giác (cảm giác nông bị suy giảm đầu tiên).

Dị cảm và đau thần kinh là phổ biến.

Hiếm khi xuất hiện yếu cấp tính.

Có thể giảm trương lực cơ và phản xạ căng cơ.

Các sang thương lỡ loét da gợi ý các tổn thương của một dây thần kinh ngoại biên.

Sự tham gia của một số dây thần kinh ngoại biên gợi ý tổn thương đám rối.

Bệnh thần kinh mãn tính thường liên quan đến những thay đổi về độ dày của da, tóc và móng.

 

Hộp 2 Đánh giá một khối tụ dịch ngoài màng cứng và nhận biết các biến chứng của gây tê/giảm đau thần kinh

Đánh giá sự đầy đủ của giảm đau ngoài màng cứng:

Giảm đau (ngoài màng cứng) là đủ nếu bệnh nhân cảm thấy nhẹ hoặc không đau. Điều này không đòi hỏi cảm giác nhiệt độ suy yếu. (NB: Trong những trường hợp này, việc giảm hoặc ngừng truyền ngoài màng cứng và xem xét lại bệnh nhân sau đó được cho là hợp lý.)

Yêu cầu bệnh nhân hít thở sâu và ho. Giảm đau ngoài màng cứng đầy đủ cho phép bệnh nhân làm như vậy mà không cảm thấy đau đớn hay nhăn nhó (xem mặt bệnh nhân!).

Xác định mức độ giảm đau ngoài màng cứng bằng mức độ cảm giác nhiệt độ thay đổi ở cả hai bên (ví dụ: sử dụng gạc ướt và lạnh hoặc xịt lạnh).

Để giảm đau đầy đủ, các đoạn ngoài màng cứng thích hợp phải được phủ hết:

Phẫu thuật bụng trên (bao gồm phẫu thuật thực quản): lên đến T4 – T6 

Phẫu thuật bụng dưới: lên đến T6 – T8

Phẫu thuật hông: lên đến T10

Phẫu thuật chi dưới: lên đến L1

Phẫu thuật đáy chậu: S2 – S5

Dấu hiệu lâm sàng của trục thần kinh cao (ngoài màng cứng hoặc tủy sống) bị block:

Hạ huyết áp động mạch do dãn mạch (hạ huyết áp động mạch với tưới máu ngoại vi đầy đủ và không có đốm da)

(Tương đối) nhịp tim chậm

Dị cảm ở ngón tay út

Suy hô hấp/ khó thở

Ý thức bị suy giảm

Các dấu hiệu lâm sàng của ngộ độc gây tê vùng:

Choáng váng

Dị cảm

Vị kim loại

Lú lẫn / kích động

Co giật

Thở nhanh

Hạ huyết áp động mạch

Rối loạn nhịp tim chậm

Ý thức bị suy giảm

Ngưng hô hấp/ ngừng tim

Clinical signs of an epidural haematoma:

Một khối máu tụ ngoài màng cứng xảy ra chủ yếu khi đặt hoặc sau khi rút bỏ ống thông ngoài màng cứng.

Đau lưng đột ngột cục bộ hoặc đau lan ra da.

Dị cảm.

Thiếu hụt thần kinh sớm: dị cảm và rối loạn chức năng ruột và bàng quang.

Thiếu hụt thần kinh muộn: thiếu hụt vận động và cảm giác.

Dấu hiệu lâm sàng của đau đầu sau đâm kim:

Khởi phát trong vòng 3 ngày sau khi đâm thủng màng cứng

Nhức đầu trước và / hoặc đau đầu chẩm tỏa ra cổ và vai

Được báo cáo cảm giác là “nung và lan truyền như kim loại nóng”

Cơn đau trầm trọng hơn do cử động đầu và tư thế thẳng đứng

Buồn nôn và ói mửa

Chóng mặt

Mất thính lực và ù tai

Viêm dây thần kinh sọ não VI

Các dấu hiệu lâm sàng của abscess ngoài màng cứng:

Có thể xảy ra chậm trễ sau khi rút bỏ ống thông ngoài màng cứng

Sốt

Nhiễm trùng tại vị trí chèn (cũ) (ví dụ: mủ)

Đau lưng cục bộ hoặc đau lan ra da

Thiếu hụt thần kinh sớm: dị cảm và rối loạn chức năng ruột và bàng quang

Thiếu hụt thần kinh muộn: thiếu hụt vận động và cảm giác

Hình 11.9 Bản đồ Dermatome về suy giảm cảm giác ở chấn thương tủy sống / dây thần kinh cảm giác.

Hình 11.10 Các mô hình điển hình của suy giảm cảm giác với các bệnh lý thường liên quan

Hộp 3 Phân biệt các nguyên nhân phổ biến gây suy yếu thần kinh cơ trong bệnh hiểm nghèo

 

Yếu mắc phải ICU

Hội chứng Guillain-Barré  

Bệnh nhược cơ

Hội chứng Lambert-Eaton  

Dấu hiệu/ triệu chứng

Điểm yếu đối xứng khi không có hoặc giảm phản xạ căng cơ sau một khoảng thời gian (ví dụ: 1 – 2 tuần) của bệnh nặng

Tăng dần, hướng lên, yếu đối xứng với các phản xạ căng cơ vắng mặt hoặc giảm

Yếu cơ xương dao động (mệt mỏi) bao gồm các triệu chứng ở mắt (sụp mi và / hoặc nhìn đôi)

Chậm tiến triển, yếu cơ đối xứng

Phân bố yếu cơ

Chân bị ảnh hưởng nhiều hơn cánh tay, dây thần kinh sọ không ảnh hưởng

Thường bắt đầu từ gốc xa, chủ yếu ở chân

Đoạn gần, cánh tay thường bị ảnh hưởng nhiều hơn chân

Gần, ảnh hưởng đến cánh tay và chân

Dị cảm

Hiếm  

Thường (trên  80%)

Không có

Vắng mặt, nhưng đau, chuột rút và cảm giác cơ bắp khó chịu có thể xảy ra

Chức năng tự động

Hiếm

Thường

Hiếm

Thường xuyên, nhưng chủ yếu là hạn chế để chậm chạp phản xạ ánh sáng đồng tử và xerostomia

Đặc biệt

Bắt đầu sau khi bắt đầu bệnh nặng, thường dẫn đến khó khăn trong việc giải phóng bệnh nhân khỏi máy thở

Thường gây ra bệnh nặng và hiếm khi làm biến chứng bệnh nặng

Yếu tiến triển sau khi kích hoạt cơ bắp ngắn hay mạnh mẽ, cải thiện sụp mi sau khi đặt nước đá trên mí mắt

Cải thiện sức mạnh cơ bắp và phản ứng phản xạ sau khi kích hoạt cơ  mạnh, ngắn ngủi (ví dụ: 15 giây tối đa co cơ đẳng trường)