Nội dung

Trữ lạnh noãn

Đại cương

Trữ lạnh noãn là noãn được hút ra từ buồng trứng, đông lạnh và lưu trữ trong môi trường bảo quản lạnh, khi người phụ nữ sẵn sàng để mang thai, noãn sẽ được rã đông, cho thụ tinh và chuyển phôi vào buồng tử cung.

Chỉ định

Các trường hợp bệnh ung thư cần điều trị tia xạ hoặc hoá chất;

Các trường hợp bệnh lý cần điều trị bằng phẫu thuật cắt buồng trứng;

Các trường hợp không lấy được mẫu tinh trùng sau khi đã chọc hút noãn;

Chuẩn bị

Người bệnh

Kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tách tế bào hạt;

Phương tiện dụng cụ và vật tư tiêu hao

Đĩa petri, hộp xốp đựng ni tơ lỏng, cọng trữ noãn, bình trữ noãn, kính hiển vi soi nổi;

Pipet, bơm tiêm, ni tơ lỏng, các loại môi trường sử dụng trong đông noãn.

Các bước tiến hành

Cũng tương tự phương pháp đông lạnh phôi, có nhiều phương pháp đông lạnh noãn khác nhau, nhưng hiện tại đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa có nhiều ưu điểm và hầu hết các trung tâm hỗ trợ sinh sản áp dụng.

Noãn nên được đông lạnh thuỷ tinh hoá trong vòng 2-6 giờ sau khi chọc hút và ngay sau khi tách tế bào hạt ra khỏi noãn. Đánh giá chất lượng noãn, ghi lại tất cả các thông số trước khi tiến hành đông noãn. Tuỳ từng loại môi trường cụ thể mà các bước cụ thể của quy trình có thay đổi so với quy trình chuẩn.

Chuẩn bị

Môi trường rửa WS (Washing Solution), môi trường thuỷ tinh hoá VS (Vitrification Solution), môi trường cân bằng ES (Equilibration Solution) để ở nhiệt độ 250C – 270C;

Viết tên, tuổi người bệnh, ngày, tháng, năm đông noãn lên cọng trữ noãn;

Hộp xốp có chứa nitơ lỏng;

Đánh giá chất lượng noãn trước đông;

Chuẩn bị đĩa: nhỏ một giọt WS và 3 giọt ES lên nắp của đĩa Petri. Nhỏ giọt VS lên đĩa Petri.

Đông noãn

Cân bằng: dùng pipet đặt noãn lên giọt WS, sau đó di chuyển noãn từ giọt WS sang các giọt ES bằng cách dùng pipet hợp nhất các giọt lại, thời gian trung bình là 3 phút. Hút noãn từ các giọt trên sang giọt ES cuối cùng, noãn sẽ trương nở về hình dạng ban đầu trong thời gian khoảng 9 phút, có thể chờ thêm nếu noãn chưa trở về hình thái ban đầu

Thuỷ tinh hoá: dùng pipet pasteur chuyển noãn từ môi trường ES sang môi trường VS, hút lên hút xuống để rửa sạch dung dịch ES, sau đó dùng pipet hút noãn lên cọng trữ. Nhúng cọng trữ vào nitơ lỏng, đặt cọng trữ nằm ngang để đạt được tốc độ làm lạnh nhanh. Dùng kẹp lắp ống nhựa vào cọng trữ.

(Lưu ý: thời gian thao tác nên trong vòng 1 phút và giảm tối đa lượng môi trường khi hút phôi vào ống trữ).