Nội dung

Chụp x quang tuyến vú ( ung bướu)

Định nghĩa

Là kỹ thuật hiện hình tuyến vú bằng chụp X quang nhằm chẩn đoán các tổn thương tại tuyến vú hay sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú ở cả nữ giới và nam giới.

Chỉ định

Thực hiện trong các trường hợp sau:

Chụp X quang sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú định kỳ 1 – 2 năm một lần đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và có nguy cơ cao như đã từng điều trị ung thư vú một bên, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, có gen gây ung thư vú (BRCA 1, BRCA 2), béo phì, không có gia đình, không sinh con, mắc các bệnh mạn tính ở vú…

Chụp kiểm tra định kỳ theo d i tổn thương.

Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch nách bất thường, các ung thư tại các cơ quan khác nghi di căn từ vú đến…)

Chụp X quang định vị kim dây dẫn hướng sinh thiết mở chẩn đoán mô bệnh học, chụp kết hợp với chụp ống tuyến sữa cản quang…).

Chống chỉ định

Những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.

Những trường hợp đang có dấu hiệu viêm tấy, áp xe tuyến vú, vỡ loét.

Tuần đầu sau phẫu thuật tại vú, sau sinh thiết kim, sau chọc hút chẩn đoán tế bào học tại vú.

Chú ý các trường hợp có đặt vật độn thẩm mỹ tại vú.

Chuẩn bị

Người thực hiện

Kỹ thuật viên chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh thực hiện kỹ thuật chụp X quang vú căn cứ vào chỉ định của bác sỹ lâm sàng.

Hai bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh thực hiện đọc phim độc lập nhau cho cùng một người bệnh, sau đó đối chiếu để thống nhất kết quả để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Phương tiện

Máy X.quang vú quy chuẩn thông thường hoặc số hóa theo công nghệ CR (computed-Radiography) hoặc DR (Digital-Radiography).

Cát xét, bìa tăng quang, tấm hiện hình (IP) chuyên dụng tùy thuộc vào từng cấu hình của máy chụp X quang.

Máy tính, máy đọc, máy rửa phim…  

Các phụ kiện kèm theo: bộ ép khu trú phóng đại, khung định vị chữ – số …

Người bệnh

Người bệnh nên được giải thích và hướng dẫn về thời gian chụp X quang tuyến vú tốt nhất là nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt đối với các phụ nữ còn kinh.

Đối với phụ nữ đã mãn kinh thì không cần chuẩn bị gì.

Luôn có người thứ 3 là kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng nữ phối hợp thăm khám cho người bệnh.

Phòng chụp cần giữ ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.

Các bước tiến hành

Chọn thông số thích hợp hoặc để chế độ tự động (KV dao động từ 25 – 45 KV và thời gian phát tia từ 0,5-5 giây). 

Chọn trường khảo sát (FOV) với tia trung tâm ở 1/3 trước giữa tuyến vú và bàn ép tùy theo kích thước vú. Chỉnh giá đỡ cát xét cho phù hợp với tuyến vú từng trường hợp.

Người bệnh được đề nghị cởi trần, được khoác áo choàng do nhân viên y tế chuẩn bị, đứng áp ngực và bên vú cần chụp vào máy, bộc lộ tối đa và ép tuyến vú cần thăm khám đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật viên dùng tay tiến hành đặt tuyến vú cua người bệnh lên giá đỡ cát xét và ép tuyến vú vừa đủ, tránh làm đau nhưng vẫn giúp tăng độ phân giải, giảm liều chiếu tia X. 

Phim chụp phải hiện hình tối đa mô tuyến vú, núm vú bao gồm cả cơ ngực lớn và đảm bảo không chồng lấn các tổ chức tuyến vú. Có đầy đủ các dữ liệu cần thiết của người bệnh như: Họ, tên, tuổi, bên chụp, tư thế chụp MLO, CC …

Hai tư thế cơ bản thường được chụp là: chếch – trong – ngoài (MLO) và thẳng hay trên – dưới (CC).

Luôn chụp tuyến vú cả 2 bên để kiểm soát toàn diện và so sánh cùng tư thế. 

Ngoài ra có thể cần phải chụp một số tư thế bổ sung theo yêu cầu của bác sỹ chẩn đoán hình ảnh như chụp khu trú, chụp phóng đại, chụp nghiêng (ML) hay các tư

thế đặc biệt khác nhằm chẩn đoán chính xác hơn các tổn thương nhỏ hoặc tổn thương vôi hóa nghi ngờ.

Theo dõi 

Không có biến chứng cần theo dõi.

Xử trí tai biến

Không có tai biến sau chụp X quang tuyến vú.