Nội dung

Phân tích ca lâm sàng cấp cứu thần kinh: liệt 2 chi dưới sau chấn thương

Bệnh nhân nam 27-tuổi trượt tuyết bị mất kiểm soát ngã. Được mọi người cố định và cho đưa lên cáng chuyển tới bệnh viện. Có vết nứt xương đòn phải và gãy xương quai hàm. Bệnh nhân không thể di chuyển 2 chi dưới. khám không có phản xạ tự phát chi dưới. phản xạ giảm ở chân và cơ nhẽo 2 chi dưới. cảm giác ở chân có giảm nhưng vẫn còn. Phản xạ co thắt hậu môn vẫn còn, phản xạ bụng (Abdominal reflexes) bình thường. khám các phần khác bình thường.

Bạn sẽ làm gì?

Chấn thương tủy sống có thể chia thành chấn thương nguyên phát hoặc thứ phát. Nguyên phát là tổn thương do căng hoặc tổn thương biến dạng tủy sống, thâm nhập hoặc ép tủy do mảnh vỡ xương hoặc máu tụ. Chấn thương thứ ohats do hậu quả phù tủy, xuất huyết, nhồi máu tủy, xảy ra sau chấn thương vài giờ – vài ngày. tổn thương nguyên phát thường không hồi phục và cần điều trị giảm thiểu nguy cơ tổn thương thứ phát cho tủy sống. bệnh nhân được cố đinh, tiến hành ABCD, vận chuyển nhanh đến trung tâm chấn thương cột sống. vai trò của bác sĩ thần kinh là định khu thương tổn và xác định các bệnh lý khác nhau như thoát vị đĩa đệ, máu tụ, gãy xương

Bệnh nhân này có vẻ có chấn thương tủy ngực. vẫn còn cảm giác ở chân. Vẫn còn phản xạ bụng (chi phối bởi rễ T9 và T11 trong hầu hết các trường hợp) cho thấy tổn thương này trên T9 hoặc cao hơn. Trong trường hợp này, tổn thương có thể kéo dài vài ngày sau đó liệt vận động và co cứng.

Trong một số trường hợp may mắn, bệnh nhân sẽ chỉ bị cái gọi là chấn động tủy sống, ít tổn thương vĩnh viễn dây thần kinh. Có thể liệt thoáng qua, phục hồi tương đối nhanh. Đụng dập tủy có thể xảy ra gây phù nề và xuất huyết gây dấu hiệu thần kinh khu trú.

Tủy sống cắt ngang, ngụ ý tổn thương tủy vĩnh viễn. có biểu hiện liệt và mất cảm giác dưới mức tổn thương cột sống. 

Điều trị ban đầu tổn thương tủy sống do chấn thương thường dùng methylprednisolone trong 8 giờ đầu mặc dù còn nhiều tranh cãi về bằng chứng. liều 30 mg / kg tiêm tĩnh mạch trong 15 phút sau đó dùng liều thấp hơn 5,4 mg / kg tiêm truyền trong vòng 23 giờ sau, và lâu hơn nếu điều trị đã bị trì hoãn nhiều hơn 3-4 giờ. Gangliosides (thường GM-1) và chất chống oxy hóa được dùng bất chấp bằng chứng hạn chế hỗ trợ sử dụng chúng. Can thiệp phẫu thuật thường không cải thiện triệu chứng.

Key points to remember

Sau chấn thương cột sống, bệnh nhân cần ABCD, cố định cột sống đứa vào trung tâm chấn thương cột sống càng sớm càng tốt.

Xác định tổn thương và khu trú vị trí tổn thương nhanh chóng 

Chụp MRI xác định tổn thương đĩa đệm máu tụ, CT xác định tổn thương xương.

Điều trị tổn thương tủy sống với methylprednisolone tĩnh mạch là phương thức chuẩn với mọi trung tâm chấn thương cột sống.